133 người nghi do ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Các nạn nhân đã ăn những gì?

author 06:58 09/05/2020

(VietQ.vn) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng vừa chính thức thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm đối với 133 người dân tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Theo đó, vào lúc 15h ngày 7/5, Trung tâm Y tế Hoà Vang, TP. Đà Nẵng đã cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Sau đó, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần từ 15h- 20h cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng ATTP vào tối ngày 7/5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm, Ban ATTP đã tiếp cận hiện trường trong đêm; phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an Thành phố, UBND huyện Hòa Vang điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ việc.

Đến ngày 8/5, có 133 người nhập viện, trong đó chuyển Bệnh viện Đà Nẵng 28 người, Bệnh viện Phụ sản nhi 4 người, Bệnh viện Hòa Vang 101 người. Hiện tại, các bệnh nhân đang được ngành y tế tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị.

Các bệnh nhân đang được ngành y tế tích cực theo dõi, chuẩn đoán và điều trị. Ảnh: VGP 

Qua điều tra ban đầu, Ban Quản lý ATTP ghi nhận, những người bị nghi ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hoà Khương (huyện Hoà Vang). Thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là các món chay; nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu từ thực phẩm mua tập trung chủ yếu tại một số hộ ở chợ Tuý Loan.

Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến cho gia đình đa số là: Chả cây, chả đòn, nem, ram (các món ăn này có thể ăn trực tiếp, không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn. Bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bữa trưa và tối của ngày 7/5.

Điều tra nơi bán hành tại chợ Tuý Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở sản xuất và cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ; còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Tuý Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Trong tối ngày 7/5, Ban Quản lý ATTP Thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên; lấy mẫy tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang