3 món ăn thần thánh làm say lòng người Hà Nội mỗi dịp thu về

author 06:03 07/09/2017

(VietQ.vn) - Cốm làng Vòng, sấu chín dầm muối ớt, hồng chín đỏ là một trong những món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng mang đậm chất thu Hà Nội.

Hà Nội mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng với những món ăn mang nét duyên dáng riêng của từng mùa, nhưng mùa thu luôn là mùa để lại những ấn tượng sâu sắc hơn cả trong mỗi người con của đất Hà Thành. Khi nhắc tới thu Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay tới cái nắng vàng trong vắt, tới rặng liễu rủ xanh mướt tại Hồ Gươm. Và có lẽ in dấu sâu đậm nhất trong lòng mỗi người Hà Nội chính là những món ăn mộc mạc, giản đơn nhưng hễ cứ nhắc tới là người ta liền liên tưởng ngay tới thu Hà Nội.

Cốm làng Vòng

Trong cái nắng vàng hanh hao, những mẹt cốm xanh của các bà, các mẹ lại càng trở nên thân thương đến lạ kì. (Ảnh minh họa) 

Cốm làng Vòng là một trong những món quà vặt đặc trưng cho ẩm thực mùa thu. Khi thời tiết mát mẻ của mùa thu đẩy lùi đi cái nắng gay gắt của mùa hè cũng là lúc cốm làng Vòng vào mùa thơm nức. Trong cái nắng vàng hanh hao, những mẹt cốm xanh của các bà, các chị lại càng trở nên thân thương đến lạ kì. Mở một gói cốm ra, hít hà cái hương thơm thoang thoảng của cốm đầu mùa quyện cùng hương thơm thanh mát của lá sen khiến cho con người ta như quên đi cái vội vã, cái tấp nập của thành thị, chỉ còn lại một khoảng không tĩnh lặng với hương cốm.

Thắng cố thì nhiều người đã ăn nhưng ít ai... hiểu về nó(VietQ.vn) - Thắng cố là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn này có lịch sử cách đây khoảng 200 năm, khi người dân tộc H’Mông về cứ trú tại Bắc Hà – Lào Cai.

Từ những hạt cốm dẹt xanh non, qua bàn tay tài hoa cũng những người phụ nữ Hà Thành có thể trở thành món chè cốm xanh ngọt mát, món bánh cốm xanh say lòng du khách, hay chỉ đơn giản là món chuối chấm cốm mộc mạc đơn sơ nhưng cũng đủ để sưởi ấm lòng những người con xa quê.

Sấu chín dầm muối ớt

Sấu chín dầm muối ớt là một trong những món ăn không thể bỏ qua mỗi dịp thu về. (Ảnh minh họa) 

Sấu là loại quả không mấy xa lạ với nhiều người, nhưng ít có ở nơi đâu quả sấu lại thân thuộc với con người như ở Hà Nội. Trên bất cứ tuyến phố nào người ta cũng dễ dàng bắt gặp những cây sấu xanh mon mơn mởn, với những quả sấu con con trên cành. Những ngày mùa hè oi nóng, người ta có thể dùng những quả sấu đó để ngâm nước uống. Khi sang thu, cùng với những đợt gió heo may và những tia nắng vàng trong vắt cũng là lúc những quả sấu xanh trên cành chuyển sang màu vàng nhạt.

Quả sấu chín vàng đã không còn vị chua gắt như những quả sấu còn xanh mà thay vào đó là một vị chua dịu, lúc này người ta chọn những quả sấu to chín vàng, bào hết lớp vỏ bên ngoài, khìa một đường tròn trên thân quả rồi ngâm trong hỗn hợp gồm chút gia vị, bột ớt và đường trong vài giờ. Khi thưởng thức, người ta sẽ cảm nhận được vị chua chua thanh thanh của sấu, vị ngọt của đường và vị cay cay tê tê của muối ớt. Nghe thì đơn giản vậy thôi, nhưng đây là một trong những món ăn không thể bỏ qua mỗi dịp thu về.

Hồng đỏ

Những trái hồng chín đỏ là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ trông trăng mỗi dịp trung thu. (Ảnh minh họa) 

Hồng đỏ dường như là một món quà đặc biệt mà thiên nhiên dành tặng riêng cho mùa thu. Khi thời tiết chuyển mình mát mẻ, những trái hồng chín đỏ mọng, căng tròn vô cùng quyến rũ như mời gọi. Lột bỏ lớp vỏ đỏ mọng bên ngoài, phần thịt hồng bên trong mang một vị ngọt dịu mát như chứa cả mùa thu trong đó. Có thể nói, hồng đỏ là một trong những món quà không thể thiếu trong mâm quả trông trăng mỗi dịp trung thu. Khi kết hợp hồng đỏ cùng với cốm xanh càng tạo ra một món ăn chơi nhưng tinh tế mang nét đặc trưng riêng của người Hà Nội.

Thu Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang