Những lỗi hư hỏng khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm tài xế không nên bỏ qua

author 05:54 15/01/2020

(VietQ.vn) - Nhiều tài xế khi không để ý tới hàng loạt lỗi trên xe ô tô nên khi đi đăng kiểm đã bị từ chối vì không đủ điều kiện.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, chủ xe phải chấp hành đúng quy định định kỳ đưa xe đến các cơ quan chuyên ngành để kiểm định chất lượng xe. Theo đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi mang xe đi đăng kiểm, nếu đạt tiêu chuẩn, xe sẽ được phép tham gia giao thông còn nếu không đạt, chủ xe phải sửa chữa các lỗi mà cơ quan kiểm định đưa ra đến khi đạt đúng yêu cầu thì mới được cấp phép sử dụng xe.

Dưới đây là các lỗi trên xe ô tô sẽ không được kiểm định tài xế nào cũng nên biết.

Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc

Cụ thể, theo Cục Đăng Kiểm, nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Thay đổi hệ thống đèn xe

Việc tự ý lắp thêm các loại đèn không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Cũng như sẽ vi phạm khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ. Mức xử phạt là 1 triệu đồng.

 Nhiều lỗi trên xe ô tô không thể đăng kiểm tài xế nên biết. Ảnh minh họa

Dán decal toàn bộ xe

Dán decal toàn bộ xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị chối đăng kiểm. Nếu chủ xe muốn dán decal toàn bộ xe thì phải làm thủ tục thay đổi màu xe nếu như không muốn bị từ chối đăng kiểm...

Ngoài ra chủ xe còn bị phạt bởi phụ kiện này sẽ làm thay đổi màu sơn, kết cấu ô tô nguyên bản; mức phạt cho hành vi vi phạm sẽ là 600.000 - 800.000 đồng theo quy định.

Quay đầu xe ô tô trong đô thị- những sai lầm không đáng có gây hậu quả nghiêm trọng(VietQ.vn) - Việc quay đầu xe ô tô trong đô thị không hề đơn giản như nhiều tài xế nghĩ vì chỉ sơ suất nhỏ cũng làm tăng khả năng va chạm.

Lắp thêm ghế đối với xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi)

Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định, sẽ không được đăng kiểm. Thậm chí lỗi này còn bị xử phạt từ 6 - 8 triệu đồng.

Thay đổi kết cấu xe

Một lỗi khác nhiều chủ xe tải hiện nay đang mắc phải là cơi nới thùng hàng có chiều cao vượt quá chiều cao quy định, thông số kỹ thuật cho phép để có thể chở được nhiều hàng hơn... Đối với trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cao lên vượt quá tiêu chuẩn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Trường hợp cuối cùng là xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng lại thiếu thiết bị này. Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, có 5 loại ô tô phải lắp đặt hộp đen gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe buýt; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang