Ăn bớt vắc xin, trẻ bị ảnh hưởng gì?

author 09:37 11/05/2013

Việc ăn bớt vắc xin trong quá trình tiêm chủng cho trẻ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự miễn dịch của cơ thể trước bệnh tật mà về mặt y đức cũng là việc làm “không thể chấp nhận được”.

Sau vụ việc ngừng vaccin Quinvaxem muộn màng vì tai biến, nay dư luận lại ồn nào vì việc ăn bớt vaccin của trẻ
Sau vụ việc ngừng vắc xin Quinvaxem muộn màng vì tai biến, nay dư luận lại ồn nào vì việc ăn bớt vaccin của trẻ

 Ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ

Chị Nguyễn Hồng Hà (Ba Đình, Hà Nội) mới cho con đi tiêm chủng dịch vụ mũi Pentaxim 5 trong 1 tại Trung tâm YTDP Hà Nội hốt hoảng sau khi nghe thông tin về việc ăn bớt vaccin trên các phương tiện thông tin. “Con tôi đã tiêm được 2 mũi rồi. Không biết cháu có được tiêm đủ không.

Làm thế nào để biết con tôi đã đủ kháng thể để phòng bệnh. Liệu cháu có bị tiêm thuốc thừa không? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?. Tại sao lại có lương y vô đạo đức như vậy?. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho sức khoẻ của con tôi?” – chị Hà bức xúc.
 
Ông Cảm cho biết, sau khi có thông tin về việc bớt vaccin, ông cũng đã nhận được nhiều thắc mắc của người dân về việc tiêm chủng cho con.
 
Ông cho biết, từ ngày 10.5, Sở sẽ thành lập đường dây nóng để giải đáp mọi thắc mắc của gia đình trẻ. Đối với những cháu bé đã từng được tiêm chủng tại Trung tâm, Trung tâm sẽ có trách nhiệm. Nếu cháu nào muốn xét nghiệm kiểm tra kháng thể xem đã miễn dịch với bệnh đã được tiêm chủng hay chưa thì Trung tâm cũng có hướng dẫn cụ thể.
 
GS Nguyễn Khắc Mẫn – nghiên cứu viên Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccin và sinh phẩm y tế (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết: “Mỗi vaccin đều đã được nghiên cứu, kiểm định để tìm ra một liều lượng chuẩn, có đủ lượng kháng nguyên để tác động đến cơ thể, tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật. Nếu như tiêm không đủ liều thì chắc chắn không thể tạo ra kháng thể miễn dịch. Trẻ sẽ vẫn bị mắc bệnh”.
 
Còn theo GS.TS Nguyễn Đình Bảng - nguyên Viện trưởng Viện kiểm nghiệm quốc gia, việc ăn bớt vaccin trong quá trình tiêm chủng cho trẻ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự miễn dịch của cơ thể trước bệnh tật mà về mặt y đức cũng là việc làm “không thể chấp nhận được”. Ngay cả ông Cảm cũng nhận định, nếu tiêm thiếu vaccin thì đương nhiên khả năng miễn dịch bệnh tật sẽ không tốt, còn vaccin bị mở nắp, không được bảo quản ở nhiệt độ chuẩn (2-8 độ C) thì cũng không bảo đảm chất lượng, không có tác dụng phòng bệnh.
 
Theo các chuyên gia y tế, những vaccin “thừa” như vậy còn có thể nảy sinh các vấn đề sức khoẻ khác cho trẻ khi bị “phơi” ở nhiệt độ tự nhiên và không đảm bảo vô trùng.
 
Dư luận đặt câu hỏi: Liệu đã có bao nhiêu đứa trẻ đã bị tiêm thiếu vaccin. Bao nhiêu đứa trẻ bị tiêm những vaccin “thừa” đã bị bớt lại? Liệu các cháu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ? Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này?
 
Vụ việc bớt xén vaccin trong quá trình tiêm chủng, một lần nữa khiến người dân hoang mang về y đức và chất lượng y tế Việt Nam hiện nay.
 
Mỗi ngày, Trung tâm YTDP Hà Nội đón tiếp từ 100-200 trẻ em đến tiêm chủng dịch vụ. Hiện không thể biết được bao nhiêu cháu được tiêm đủ vaccin hay là không.
Sau khi xem xét báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về sai sót trong tiêm chủng tại điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội), Thường trực Thành ủy Hà Nội nhận định, việc nhân viên y tế thực hiện không đúng quy trình và tiêm không đủ liều vaccin cho trẻ là việc làm thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng xấu đến hoạt động tiêm chủng của ngành Y tế thành phố. Đây là vụ việc dư luận rất quan tâm và cần xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan đến sai phạm.
 
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, xem xét, kết luận, xử lý nghiêm minh vụ việc cũng như chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành ngay việc rà soát, kiểm tra toàn bộ hoạt động tiêm chủng trên địa bàn thành phố
Theo Dân Việt
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang