Apple cảnh báo thông tin cá nhân của người dùng có thể trở thành 'vũ khí' nguy hiểm

authorNinh Lan 15:46 26/10/2018

(VietQ.vn) - Giám đốc điều hành của Apple đã trình bày các quy định bảo mật thông tin của châu Âu nhằm kêu gọi “luật riêng tư liên bang toàn diện” tại Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị các cao ủy viên quốc tế về An toàn và bảo mật riêng tư diễn ra tại Brussels, Bỉ thứ 4 vừa qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho hay, dữ liệu của khách hàng đang bị các công ty công nghệ sử dụng như một thứ "vũ khí" có năng lực quân sự nhằm tăng lợi nhuận cho mình. Cùng với đó, ông cũng đòi hỏi xây dựng luật liên bang Mỹ về quyền bảo mật riêng tư.

Các vấn đề được trình bày xoay quanh 2 vấn đề chính là cách dữ liệu cá nhân được các công ty sử dụng như thế nào và cách người tiêu dùng có thể bảo vệ thông tin cá nhân ra sao sau những vi phạm lớn về quyền bảo mật thông tin liên quan đến hàng triệu người dùng internet và mạng xã hội ở châu Âu và Mỹ thời gian qua.

Đại diện Apple khẳng định, hãng đã và đang cho ra đời hàng loạt ứng dụng và sản phẩm công nghệ để giúp người dùng bảo mật được dữ liệu cá nhân của mình khỏi bị rò rỉ. Phát ngôn này của Apple như một "cú giáng" mạnh mẽ vào "2 người bạn" khác là Google và Facebook trước hàng loạt vụ việc về rò rỉ thông tin cá nhân của khách hàng trước đó.

tc

Giám đốc điều hành của Apple có bài phát biểu quan trọng trong hội nghị bảo mật của Liên minh châu Âu tại Quốc hội EU  ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước hàng ngàn thính giả là các nhà điều chỉnh luật bảo mật, các giám đốc điều hành công ty và những người tham gia hội nghị khác, Tim Cook khẳng định rằng: "Lòng tham muốn có lợi ích từ việc khai thác thông tin cá nhân là điều không có gì mới mẻ".

Trích lời cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Louis Brandeis được đăng tải trong một bài báo của Tạp chí Luật Harvard năm 1890, Tim Cook cảnh báo rằng, những lời đồn giờ không còn chỉ là những câu chuyện tán phét lúc rảnh rỗi nữa mà chúng sẽ trở thành một cuộc mua bán.

“Hôm nay, các giao dịch đó đã bùng nổ trở thành một nền công nghiệp dữ liệu. Mọi thông tin của chúng ta, từ những hoạt động bình thường hàng ngày đến thông tin cá nhân đặc biệt khác đang được "vũ khí hóa" để chống lại chính chúng ta”, Cook nói. Những mẩu dữ liệu, nếu chỉ là những tín hiệu riêng rẽ thì chúng hoàn toàn vô hại, song nếu được lắp ráp, tổng hợp cẩn thận, chúng sẽ trở thành một món hàng "cực hời" của mọi tay buôn như theo lời của người đại diện Apple.

“Chúng ta không nên chờ đến khi có hậu quả mới ra tay. Chúng ta phải giám sát ngay từ bây giờ. Những kho dự trữ dữ liệu cá nhân này sẽ chỉ làm giàu cho những công ty thu thập chúng mà thôi", ông nói. 

tc 2

Tim Cook cho rằng, thông tin bây giờ đã trở thành một thứ "vũ khí" nguy hiểm có thể chống lại chính chúng ta. (ảnh Reuters)

"Người sử dụng nên luôn luôn biết những dữ liệu gì của họ đang được thu thập và thu thập cho mục đích gì. Đây là cách duy nhất để trao quyền lực cho người dùng quyết định đâu là hợp pháp và đâu là bất hợp pháp. Bất cứ điều gì chỉ phục vụ cho lợi ích số ít đều là sự giả dối” - Tim Cook khẳng định.

Tim Cook bày tỏ ủng hộ với Quy định bảo vệ dữ liệu chung mới của châu Âu (GDPR) và cho biết Apple cũng hoàn toàn ủng hộ luật bảo mật liên bang được thực thi ở Mỹ. GDPR là một luật mới của EU có hiệu lực vào tháng 5/2018 để hạn chế cách các công ty có thể sử dụng thông tin cá nhân của người dùng ở đây. Nhà sản xuất iPhone cũng cam kết cùng tham gia vào công cuộc bảo mật thông tin và quyền riêng tư của người dùng.

Trái với quan điểm của đại diện Apple, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg lại bảo vệ mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo của công ty, và cho rằng người dùng đã nhận thức được an toàn của các dịch vụ miễn phí. Zuckerberg nói qua một đoạn tin nhắn video của mình cho biết, người dùng Facebook hiểu được thế nào là sự cân bằng giữa dịch vụ miễn phí và quảng cáo.

“Thay vì tính phí mọi người, chúng tôi tính phí nhà quảng cáo muốn hiển thị quảng cáo trên Facebook. Qua khảo sát cho thấy, người dùng luôn mong muốn có những dịch vụ miễn phí, và nếu họ phải xem quảng cáo để có được dịch vụ đó thì họ muốn những quảng cáo đó có liên quan”, ông nói. Facebook đã đầu tư mạnh vào cả an ninh và bảo mật cá nhân ngay cả khi điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

mz
Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Facebook Inc., trong hội nghị Công nghệ Viva ở Paris, Pháp, vào thứ năm, ngày 24 tháng 5 năm 2018. (ảnh VCG)

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai hoan nghênh sự tập trung của thế giới vào quyền riêng tư và nói rằng công ty cũng đóng góp một phần bằng cách thực hiện các biện pháp cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu của họ.

"Sự tin tưởng của người dùng là nền tảng cho mọi thứ chúng tôi làm. Quyền riêng tư và bảo mật là nguyên lý cơ bản của điều đó", ông nói qua tin nhắn video. “Chúng tôi đã làm việc nhiều năm để giúp người dùng có được sự minh bạch và kiểm soát tốt hơn thông tin của mình. Và chúng tôi đánh giá cao ý kiến đóng góp và quan hệ đối tác từ các cơ quan bảo mật dữ liệu”.

Phương Thảo (Theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang