Bận ‘trăm công nghìn việc’, ông Obama vẫn rất ‘chịu khó’ đi họp phụ huynh cho con

authorHoàng Nguyên 14:22 26/05/2016

(VietQ.vn) - Phu nhân Nhà trắng chia sẻ, ông Obama chưa từng vắng mặt ở một cuộc họp phụ huynh nào của con ở trường.

Ông Obama: “I like daughters!”

Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama đến chùa Ngọc Hoàng, phóng viên hãng tin AP đưa ra thông tin rằng trụ trì Thích Minh Thông đã “gợi ý” ông Obama cầu con trai nhưng Tổng thống Mỹ đã từ chối. Tuy nhiên theo giáo sư tôn giáo học Dương Ngọc Dũng – người giới thiệu ngôi chùa cho ông Obama hôm đó, thông tin mà AP đưa ra là sai sự thật.

 Ông Obama vui đùa cùng hai con gái là Malia và Sasha cùng chú chó cưng Bo trên bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. (Ảnh: Getty)

Báo Zing dẫn lời Giáo sư Dương Ngọc Dũng, nói: “Khi tôi đang giải thích về Quan Âm, Tổng thống Obama hỏi tôi: Hầu hết mọi người đến đây cầu xin điều gì? Tôi nói chùa này nổi tiếng cầu con. Người hiếm muộn thường đến đây cầu xin và họ hay xin con trai vì tâm lý người Việt Nam thích con trai hơn. Đôi khi có con gái rồi, họ đến đây để cầu xin con trai nữa. Ông Obama bật cười nói: I like daughters (Tôi thích con gái). Tôi nói: Me too (Tôi cũng vậy)”.

Trước thông tin trụ trì Thích Minh Thông gợi ý với Tổng thống Obama rằng ông hãy cầu xin một đứa con trai đi, Giáo sư Dương Ngọc Dũng khẳng định thông tin đó hoàn toàn sai sự thật.

“Tôi là người trong cuộc và sư thầy Thích Minh Thông không nói câu gì trong suốt hôm đó. Tôi là người giới thiệu về toàn bộ ngôi chùa từ đầu đến cuối, cũng hiểu rất rõ bối cảnh tại sao Tổng thống Obama nói câu đó. Tôi cảm thấy cần phải giải thích rõ để mọi người hiểu và không trách lầm thầy Thích Minh Thông”, Giáo sư Dương Ngọc Dũng cho biết.

Tổng thống dạy con kiểu “bình dân”

Không chỉ là một nhà lãnh đạo, một chính trị gia nổi tiếng với tài ngoại giao tuyệt vời, ông Obama còn được cả thế giới khâm phục bởi cách nuôi dạy hai cô con gái.

Trong gia đình Tổng thống Obama, có một nguyên tắc quan trọng là, cứ 18h30, hai vợ chồng sẽ cùng ăn tối với các con, nếu không có việc đột xuất hay phải đi công tác. Việc dành thời gian cho để nói chuyện với con cái luôn được vị Tổng thống ưu tiên. Phu nhân Nhà trắng cũng chia sẻ, ông Obama chưa từng vắng mặt ở một cuộc họp phụ huynh nào của con ở trường.

 Ảnh đời thường của Tổng thống Obama bên hai cô con gái (bên phải)

Dù sống trong một gia đình đầy đủ mọi tiện nghi cũng như người giúp việc nhưng hai cô con gái nhỏ của Tổng thống Mỹ vẫn phải tự dọn phòng. Thậm chí, đôi khi cô con gái lớn Malia còn phải tự giặt là và chăm sóc chú chó cưng tên Bo của gia đình. Khi được hỏi lý do cho điều này Tổng thống chia sẻ: “Chúng tôi có những cuộc thảo luận thực sự về sống có trách nhiệm. Không thể cứ ỷ lại vào người khác khi bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng không ở mãi trong Nhà Trắng, chúng còn phải đi học đại học”.

Về khoản chu cấp chi tiêu cho hai cô con gái, Tổng thống không tiết lộ số tiền bao nhiêu nhưng ông khẳng định: “Điều mà tôi đang làm lúc này với Malia và Sasha là cho 2 bé tiền tiêu vặt. Nhưng 2 cô con gái của tôi cũng sắp đủ tuổi để có thể kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Hai bé phải có tiền tiết kiệm riêng. Điều mà tôi đang cố gắng giải thích với bọn trẻ là các định nghĩa cơ bản về tiết kiệm và lãi suất. Nếu 2 bé giữ 100 USD trong tài khoản ngân hàng với lãi suất 2-3% trong 6 tháng thì chúng sẽ nhận được khoản tiền lớn hơn vào cuối kỳ”.

Tổng thống Obama muốn hai cô con gái của ông có thể tự kiếm tiền và quản lý tiền của mình bằng cách làm thêm nghề trông trẻ. Dù bất kỳ ai cũng có thể hiểu điều đó là hoàn toàn vô lý với một gia đình Tổng thống. Thế nhưng, với người đàn ông quyền lực của nước Mỹ đó là bài học giúp các con ông trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Đối với việc giải trí, Tổng thống Obama “quản” khá nghiêm với hai cô con gái. Ví như, cả hai không được xem ti vi vào những ngày thường trong tuần và cô con gái lớn Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào ngày nghỉ. Việc sử dụng máy tính chỉ để hỗ trợ làm bài tập ở nhà, tuy nhiên việc này cũng rất hạn chế.

Theo ông Obama, ông sẽ xem xét việc cho phép sử dụng Facebook khi các con đủ 18 tuổi. Cùng quan điểm về vấn đề này, bà Michelle Obama cho biết đã có những cuộc trao đổi nghiêm túc với các con về mặt trái của internet cũng như các phương tiện truyền thông xã hội và cả hai cô con gái đã đồng tình với ý kiến của bố mẹ về việc không sử dụng trang thông tin cá nhân này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang