Bảo quản đồ ăn sai cách, cẩn thận rước bệnh vào thân

author 06:19 13/02/2021

(VietQ.vn) - Những món ăn Tết thường được nhiều gia đình bảo quản và để lại đến ngày hôm sau để có thể dùng tiếp, tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông thường nhiều người cho rằng đồ ăn thừa không nên để lại vì sẽ sinh ra một số chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên không phải món ăn nào cũng vậy. Có một số món ăn nếu được bảo quản đúng cách vẫn sẽ có thể dùng lại được vào ngày hôm sau. Nhất là vào những ngày Tết, khi lượng thức ăn được nấu có thể sẽ bị thừa. Vậy làm thế nào để bảo quản đúng cách hay những món ăn không nên để qua đêm: 

1. Các món canh: 

Các món canh dường như không thể thiếu trong mâu cơm ngày Tết. Vì nấu canh tốn nhiều thời gian và công sức nên người ta thường chọn cách nấu trong một chiếc nồi to và ăn trong vài ngày sau khi nấu. Tuy nhiên có phải loại canh nào khi nấu để qua đêm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? 

Nên bảo quản canh trong ngăn tủ lạnh với mức nhiệt độ phù hợp 

Trên thực tế, nếu nước canh còn lại được đựng trong nồi nhôm hoặc sắt, một loạt các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, phản ứng hóa chất có hại cho cơ thể con người. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cách tốt nhất để bảo quản súp, canh còn thừa là cất riêng phần súp đã đun sôi không nêm gia vị, dụng cụ bảo quản tốt nhất nên cất trong tủ lạnh là bằng thủy tinh, gốm sứ, hộp giữ tươi.

2. Các món hầm: 

Các món hầm không ăn hết thường được mọi người bảo quản trong tủ lạnh qua đêm. Trên thực tế, cách làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, dễ sinh ra vi khuẩn, vi khuẩn psychrophic và các chất khác có hại cho cơ thể con người. Vậy nên những đối với những món hầm không nên để qua đêm mà có thể ước lượng để nấu vừa đủ tránh còn thừa để sau ngày hôm sau. 

3. Các món trứng:

Trứng để qua đêm được không? Điều này phụ thuộc vào việc trứng đã chín trong lần nấu đầu tiên hay chưa. Nếu trứng được nấu chín trong một lần và được bảo quản ở nhiệt độ thấp và đậy kín thì không có vấn đề gì khi bảo quản chúng trong khoảng 48 giờ.

 Không nên sử dụng các món trứng để quá lâu sau khi đã chế biến

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thích ăn trứng luộc chín tái. Mặc dù lòng trắng trứng đã chín kỹ nhưng lòng đỏ vẫn ở dạng bán lỏng, dễ sinh ra vi khuẩn, do đó, trứng luộc chín tái chỉ nên ăn ngay và không nên hâm nóng lại qua đêm. 

4. Các loại rau xanh: 

Các loại rau lá xanh không nên để quá lâu khi đã được nấu lên, do đó nên nấu càng ít càng tốt. Điều này là do một số loại rau lá xanh có chứa nhiều nitrat không thể loại bỏ sau khi nấu chín, ngoài ra sau khi để quá lâu, do sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat bị khử thành nitrit sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo nhiều thí nghiệm khoa học, rau lá xanh sau khi nấu chín có thể ăn bình thường, không còn chuyển màu, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh kiểm soát 2-4 độ C trong 24 giờ vẫn có thể ăn được bình thường. Tuy nhiên, bảo quản không đúng cách dễ dẫn đến hư hỏng, không nên ăn quá lâu.

5. Mộc nhĩ hay nấm xào:

Mộc nhĩ hay các loại nấm dễ dàng giữ lại nhiều nitrat, nếu ngâm nước quá lâu thì nước ngâm nấm sẽ trở thành dung dịch dinh dưỡng - môi trường vô cùng thuận lợi cho các vi khuẩn bay lơ lửng trong không khí phát triển, từ đó các vi khuẩn này sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể con người, thậm chí nếu ăn thường xuyên có thể gây ung thư gan. Do đo, không nên ngâm quá lâu, sau khi ngâm mộc nhĩ nên chế biến ngay, không nên bảo quản nấm đã xào qua đêm. 

 Bảo Linh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang