Trang chủ

Thời sự

Bão số 10: Những hình ảnh cập nhật đầu tiên

author 18:01 29/09/2013

Trưa 29-9, theo báo cáo của Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 44.464 tàu/182.560 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động trú tránh. (Theo TTO)

Các hồ chứa lớn vừa và lớn các tỉnh ven biển Quảng Bình đến Ninh Thuận đang vận hành bình thường. Dung tích các hồ chứa các tỉnh khu vực miền Trung còn ở mức thấp, hầu hết ở mức 20-70%.

Số hồ đầy và sắp đầy tập trung tại các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế.

Một số hồ đã đầy và qua tràn như: hồ Tiên Lang, qua tràn 0,7m; Minh Cầm, qua tràn 0,3m; Trung Thuần, qua tràn 0,56m (Quảng Bình); hồ Khe Tân, qua tràn 0,2m (Quảng Nam); hồ Suối Trầu, qua tràn 0,1m (Khánh Hòa).

Theo Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên hiện các hồ chứa vừa và lớn các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum đến Đăk Nông), dung tích hồ đang ở mức cao, hầu hết trên 80% dung tích thiết kế.

Một số hồ lớn đang xả lũ điều tiết như Đăk Uy, qua tràn 0,5m (Kon Tum) A Yun Hạ, qua tràn 0,1m; Biển Hồ, qua tràn 0,62m (Gia Lai); Hồ Ea Súp Thượng hiện đang xả 200m3/s; Buôn Yong qua tràn 0,4m (Đăk Lăk). Hiện chưa có thông tin về hồ chứa mất an toàn.

Tại Đà Nẵng: Ông Phùng Tấn Viết, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị điều hành dự án kiểm tra, đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, đặc biệt các công trình thi công có dùng cẩu tháp, trường hợp cần thiết đơn vị thi công phải hạ cẩu.

Sáng cùng ngày, Lữ đoàn 680 (Hải quân vùng 3) đã tăng cường lực lượng giúp ngư dân TP Đà Nẵng đưa hàng trăm tàu công suất nhỏ lên bờ tránh bão.

Quảng Bình: Đến 17g tất cả tàu thuyền không còn ở trên biển

Sáng 29-9, UBND tỉnh Quảng Bình đã họp khẩn với các ban, ngành, địa phương triển khai công tác chống bão số 10. Hạn chót mà UBND tỉnh lệnh cho các ngành, các địa phương là 17g cùng ngày tất cả tàu thuyền của ngư dân không còn được ở trên biển.  

 Theo kiểm tra của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình, đến 14g chỉ còn 12 tàu hiện diện trên biển trên tổng số 3.745 tàu và đang hành trình vào bờ. 

Do các địa phương đã chủ động theo dõi thông tin về cơn bão nên hầu hết người dân các xã ven biển như Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Nhân Trạch, Hải Trạch (Bố Trạch), Ngư Thuỷ Nam, Ngư Thuỷ Trung, Ngư Thuỷ Bắc (Lệ Thủy) và Quảng Phúc, Cảnh Dương (Quảng Trạch) đã hoàn tất việc đưa tàu thuyền vào bờ và các cửa sông tránh bão. Người dân có nhà ở vùng sát bờ biển như Nhân Trạch, Hải Ninh cũng tích cực chằng chống nhà cửa, xếp đặt bao cát chống tốc mái...

Dự kiến toàn tỉnh có khoảng 10.000 hộ dân ven biển và các vùng xung yếu ven sông cần di dời trước bão. Một số vùng thấp trũng ở huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh ngành giáo dục cũng có phương án cho học sinh nghỉ học khi mưa to.

Quảng Trị: Lai dắt tàu 900 tấn cùng 9 người vào bờ

Đến chiều 29-9, toàn bộ 9 người trên tàu trục vớt có trọng tải 900 tấn mang biển kiểm soát LA 03237 do ông Nguyễn Ngọc Ba làm thuyền trưởng đã được đưa vào bờ an toàn.

Trước đó, chiều 28-9, chiếc tàu này đang trên đường từ huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) ra phía bắc, đến địa phận vùng biển xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) thì hết dầu, chết máy. Đồn biên phòng Cửa Việt cùng ngư dân đã ra ứng cứu. Đến tối cùng ngày mới đưa được tàu cùng 9 ngư dân trên tàu vào nơi an toàn.

 Cũng trong ngày 29-9, công tác phòng chống bão đã được người dân các vùng ven biển Quảng Trị triển khai khẩn trương. Dây néo, bao cát được dung để gia cố mái tôn được người dân sử dụng tối đa. Nhiều hang quán ven biển đã được người dân chủ động tháo mái.

Theo ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị, hiện tất cả tàu thuyền của địa phương đã vào nơi trú bão an toàn. Việc đảm bảo an toàn cho hồ đập được đặc biệt chú ý, bởi phần lớn các hồ đập trên địa bàn đã “nhiều tuổi”. Tuy hiện tại chưa có nguy hiểm nhưng chưa biết khi mưa to nước lớn sẽ xảy ra chuyện gì.

 

Nhóm PV Miền trung - TT

Ảnh: TTO-TNO-NLD

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang