Bất ngờ với ứng dụng phát hiện bệnh da liễu thông qua ảnh chụp của Apple

author 09:24 21/11/2017

(VietQ.vn) - Apple vừa cho ra mắt ứng dụng mới giúp các bác sĩ phát hiện bệnh da liễu thông qua ảnh chụp.

Apple vừa cho ra mắt ứng dụng dành cho bác sĩ để phát hiện và chữa trị bệnh da liễu kịp thời thông qua những hình ảnh vùng da được chụp bằng iPhone hoặc iPad. Được biết, ứng dụng này sẽ sớm được nâng cấp để dành cho người dùng Apple nói chung. Trước đó, CEO Tim Cook cũng đã  lên tiếng kêu gọi mọi người cùng sử dụng phần mềm VisualDX của Apple để khám chữa bệnh.

Ứng dụng của Apple có thể giúp bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh về các bệnh da liễu qua ảnh chụp. Ảnh: Appleapple.top 

Hiện tại, dù VisualDx đã có sẵn trên App Store nhưng nó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Vì vậy chiêu thức của Tim Cook được coi là khá khôn ngoan để đưa Apple bắt đầu thâm nhập vào giới y tế. Ứng dụng VisualDx nhắm mục tiêu đến các bác sĩ có chuyên ngành và được đào tạo kĩ lưỡng để có thể sử dụng để chẩn đoán hình ảnh và những bệnh liên quan đến da liễu.

Gần đây, ứng dụng đã có thêm một thủ thuật mới như giúp người dùng có thể dùng camera của iPhone và máy phân tích dữ liệu để xác định trạng thái của da, khoanh vùng những phần da bị bệnh. Bạn chỉ cần chụp lại một hình ảnh thông qua camera trong ứng dụng và nó sẽ tự động gửi lại một danh sách trạng thái da của mình, dựa trên những nghiên cứu về y khoa trong nhiều thập kỉ qua.

"VisualDx thậm chí còn đi tiên phong trong chẩn đoán sức khoẻ khi sử dụng bộ dữ liệu Core ML (Core Machine Learning) để tự động phân tích hình ảnh da, hỗ trợ các bác sĩ da liễu với để đưa ra kết quả cuối cùng", Tim Cook cho hay.

Liên quan tới vấn đề này, bác sĩ y khoa Art Papier và là người sáng lập ra ứng dụng cũng lên tiếng về việc hiện đang phát triển ứng dụng VisualDx thành một phiên bản có tên là Aysa để kiểm tra các rối loạn da thông thường.

Bác sĩ y khoa Art Papier - người phát minh ra phần mềm VisualDx.Ảnh: Appleapple.top 

Người tiêu dùng thường có xu hướng có bệnh rồi mới đi khám, ứng dụng này sẽ một phần nào giúp người bệnh phát hiện và đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời. Trên tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh và đây là việc làm cần thiết.

VisualDx hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bộ dữ liệu Core ML, chuyên chạy các thuật toán học trên điện thoại thay vì việc tải về các hình ảnh trực tuyến tới một máy chủ để xử lý.

Khi đề cập đến VisualDx, người sáng lập ứng dụng là bác sĩ Papier đã nói rằng: "Khách hàng của chúng tôi là các bệnh viện và họ thực sự không thích việc bác sĩ thực hiện việc chụp hình của bệnh nhân nhu X-quang và gửi hình đó cho một bên thứ 3 hoặc công ty tư nhân để xử lý. Chúng tôi đã bắt đầu có ý tưởng về ứng dụng khi Apple công bố bộ CoreML vào tháng 6, họ nói rằng các mô hình của bệnh nhân có thể được tải lên và hình ảnh sẽ được phân tích trực tiếp ngay trên iPhone. Một điều đặc biệt là những hình ảnh này sẽ không bị lưu vào hệ thống iCloud và chúng tôi cũng sẽ không được nhìn thấy những hình ảnh đó, cái chúng tôi nhận được là dữ liệu đã được xác nhận từ hình ảnh".

Bác sĩ có thể thông qua ảnh chụp biểu hiện trên da để kiểm tra xem liệu người dùng có bị mắc bệnh da liễu hay không. Ảnh: Appleapple.top 
  

Thậm chí với những dòng điện thoại mới nhất của iPhone, chỉ có thể mất 1 giây để phân tích hình ảnh thông qua phần mềm. Những hình ảnh của VisualDx được xây dựng dựa trên một thư viện 32.000 hình ảnh. Papier cho biết: "Phần mềm này có thể được coi là di sản của một nhà nhiếp ảnh chuyên về y khoa".

Tuy nhiên, dù được sử dụng những mô hình chất lượng cao và các bác sĩ được huấn luyện kĩ càng để đọc dữ liệu thì phần mềm không phải lúc nào cũng xác định chính xác 100%. Trước khi sử dụng VisualDx, bác sĩ cần phải hỏi bệnh nhân để chắc chắn rằng không dùng bất cứ loại thuốc nào trong khoảng một tuần gần nhất.

Cách sử dụng VisualDx

VisualDx được sử dụng bởi các bác sĩ để xác nhận và chẩn đoán dựa vào các triệu chứng, dấu hiệu và các yếu tố bệnh lý khác. Các chuyên gia y khoa có thể tải ứng dụng từ App Store. Nếu không đăng kí theo tổ chức, mỗi tài khoản cá nhân sẽ mất 99 USD 1 năm khi truy cập vào DermExpert. Còn nếu muốn có thêm sự hỗ trợ của các thông tin y khoa bạn sẽ mất 499 USD mỗi năm.

Nếu tổ chức của bạn không có đăng ký, các khoản mua hàng trong ứng dụng khác nhau dao động từ $ 99 cho một năm truy cập vào DermExpert. Việc mua hàng hoàn toàn với thông tin y khoa khác là $ 499 mỗi năm.

Hiện tại ứng dụng chỉ dành cho bác sĩ nhưng công ty đang làm việc để tạo ra ứng dụng Aysa mà người dùng Apple cũng có thể sử dụng được. Bạn có thể đăng ký nhận mail về thông tin của ứng dụng Aysa khi nó ra mắt tại đây.

Bảo Bình (T/h)

Gỡ khó cho Apple: Thừa nhận kết quả chứng nhận hợp quy của nước ngoài(VietQ.vn) - Apple Việt Nam đề xuất bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép đối với từng lô hàng nhập khẩu, kiến nghị về thừa nhận kết quả chứng nhận hợp quy, miễn giấy phép nhập khẩu thiết bị Apple Watch.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang