Bắt quả tang cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất tại Gia Lai

author 07:49 14/09/2017

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng Gia Lai vừa bắt quả tang cơ sở nhúng hằng trăm quả sầu riêng vào hóa chất làm chín.

Khoảng 16h ngày 13/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC 49, CA Gia Lai) đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh sầu riêng do ông Nguyễn Đức Trọng (trú số nhà 76/162, Trường Chinh, Tổ 8, P. Phù Đổng, TP. Pleiku) đang nhúng sầu riêng vào hóa chất.

Công an đang lấy lời khai của chủ cơ sở. Ảnh: Lao động 

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 3 nhân viên đang hối hả dùng tay nhúng các trái sầu riêng vào 3 xô hóa chất, loại 20L. Khi lập biên bản, cơ sở của ông Trọng có khoảng 1,3 tấn quả sầu riêng, gần một nửa trong đó đã nhúng thuốc. Tại nhà ông Trọng cũng có 53 chai nhựa loại 500ml đựng hóa chất đã qua sử dụng.

Kiểm tra thân chai, nhãn mác ghi là phân bón lá cao cấp HPC-97HXN. 30 chai loại 500ml bị tháo nhãn mác, đã sử dụng, chỉ còn 3 chai nguyên nắp. Công dụng in nổi: "Giúp sầu riêng nhanh già, không bị sượng".

 

Chai đựng hóa chất làm chín sầu riêng. Ảnh: Lao động 

Theo lời khai của ông Trọng, cứ một chai pha với 20 lít nước, tách thành 2 xô. Sau đó, cơ sở này lần lượt nhúng từng quả sầu riêng đang thời kỳ chín tới vào xô nước. Muốn bán ngay trong buổi tối hoặc sáng sớm hôm sau thì họ tiến hành ngâm vào.

Ông Trọng cho biết đã thực hiện việc nhúng hóa chất để kích thích quả sầu riêng nhanh chín khoảng 2 tháng nay. Bình quân, mỗi ngày có hơn 1 tấn sầu riêng xanh, thu gom từ thành phố Pleiku và các huyện lân cận được nhúng thuốc rồi bán ra ngoài.

Tại cơ sở, hàng trăm trái sầu riêng nằm lăn lóc dưới sàn nhà. Trước khi ngâm, sầu riêng có màu xanh đậm do trái còn non, tuy vậy, chỉ vài phút sau khi ngâm, trái đã ngả vàng..

Hàng trăm quả sầu riêng đã bị nhúng hóa chất. Ảnh: Lao động 

Ở diễn biến liên quan trước đó, vào ngày 11/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang bà Trần Thị Tuyết (38 tuổi, ngụ đường Phạm Văn Đồng, TP Kon Tum, Kon Tum) có hành vi sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, để nhúng chín sầu riêng. Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng gần 2 tấn sầu riêng, trong đó có hơn 1,2 tấn đã được nhúng hóa chất.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ 4 chai hóa chất màu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ và một thùng nhựa khoảng 20 lít đựng hóa chất để nhúng sầu riêng.

Được biết, toàn bộ số hàng được vận chuyển từ tỉnh Gia Lai qua và đang được chủ cơ sở nhúng hóa chất để vận chuyển ra Hà Nội thì bị phát hiện. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.

Phong Lâm (T/h)

 

Bắt tại trận cơ sở dùng hóa chất làm chín hơn một tấn sầu riêng(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng Kon Tum phát hiện một cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để làm chín hơn một tấn sầu riêng.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang