Bầu cử Mỹ: 538 đại cử tri đi bỏ phiếu chính thức chọn tổng thống

authorHòa Dương 16:09 19/12/2016

(VietQ.vn) - Cuộc bầu cử Mỹ 2016 sẽ chính thức khép lại khi đại cử tri Mỹ trên khắp các bang sẽ tập hợp trong hôm nay để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu ra Tổng thống Mỹ.

Theo báo Thanh niên, ngày 8/11 vừa qua, 136 triệu cử tri Mỹ đã đến phòng phiếu để lựa chọn đại cử tri của từng bang. Nếu tính theo số phiếu trực tiếp, Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ nhận được 46,2% số phiếu, thua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (48,2% số phiếu). Tuy nhiên, ông này đắc cử nhờ chiến thắng ở những bang quan trọng nên giành được nhiều đại cử tri hơn (306, trong khi đối thủ chỉ được 232 đại cử tri).

Theo tờ Le Devoir, đây là lần thứ 5 trong lịch sử Mỹ, một ứng viên có số phiếu bầu thấp hơn nhưng chiến thắng chung cuộc nhờ vào số đại cử tri, những lần trước là các kỳ bầu cử năm 1824, 1876, 1888 và 2000. Bà Clinton đã thừa nhận thất bại và gần như chắc chắn Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ trở thành tân chủ nhân Nhà Trắng từ ngày 20.1.2017, nhưng những người không ủng hộ ông này vẫn đang cố kêu gọi xoay chuyển tình hình trong vô vọng.

538 đại cử tri của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

538 đại cử tri của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Báo Dân trí cho hay, hôm nay tất cả 538 đại cử tri của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống thứ 45, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Tại tất cả 50 bang và District of Columbia, các đại cử tri - những người do các đảng ở mỗi bang chọn ra - sẽ nhóm họp để bỏ lá phiếu của mình. Đây có thể coi là thủ tục cuối cùng công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donnald Trump.

Theo quy định liên bang, mỗi đại cử tri sẽ phải ký tên vào 6 bản để xác nhận lựa chọn tổng thống và phó tổng thống của mình. Trong đó, 2 phiếu sẽ được chuyển vào Lưu trữ Quốc gia, một phiếu chuyển cho Thượng viện và 2 phiếu cho người đứng đầu Ủy ban bầu cử bang, phiếu còn lại cho một thẩm phán bang.

Theo báo Vnexpress, vào 13h ngày 6/1/2017, lưỡng viện Mỹ tiến hành họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện, Phó tổng thống Joe Biden để kiểm đếm lá phiếu đại cử tri. Ông Biden cũng sẽ là người đứng ra tuyên bố tên ứng viên tổng thống giành chiến thắng.

Nhưng quy trình vẫn chưa kết thúc tại đây. Phó tổng thống sau đó phải hỏi xem liệu có nghị sĩ nào phản đối hay không. Nếu một đại cử tri lựa chọn đi ngược lại kết quả bỏ phiếu của bang, các nghị sĩ có quyền ra kiến nghị xem xét loại bỏ lá phiếu này.

Giáng sinh 2016: Lên Sapa tận hưởng Lễ hội Tuyết vô cùng hấp dẫn(VietQ.vn) - Lần đầu tiên tại Sapa, Lễ hội Tuyết Sapa sẽ được tổ chức để chào mừng năm mới, tái hiện một không khí Noel vô cùng ấm áp và sôi động.

Khi xuất hiện kiến nghị phản đối, Thượng viện và Hạ viện lập tức chia ra để nhóm họp trong khoảng hai tiếng để quyết định xem nên ủng hộ kiến nghị phản đối hay không. Nếu lưỡng viện đều đồng tình, lá phiếu cần xem xét sẽ bị loại bỏ.

Nếu mọi vướng mắc đều được giải quyết xong xuôi, bước tiếp theo là chuẩn bị để tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2016.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang