"Bệnh nhân chết khi tôi điều trị vài chục người"

author 13:33 25/07/2013

Sau cái chết của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc huyện Thanh Oai (Hà Nội). Phó GĐ bệnh viện điềm nhiên nói: 'Trong cuộc đời làm bác sỹ, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người'.

 

Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai nơi điều trị bệnh nhân Cúc
Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai nơi điều trị bệnh nhân Cúc. Ảnh: Đ.H

 'Bệnh nhân chết khi tôi điều trị cũng vài chục người'?

Để xác minh làm rõ những nghi vấn của người nhà bệnh nhân liên quan đến trách nhiệm của BVĐK Thanh Oai dẫn đến cái chết của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với 2 phó giám đốc bệnh viện là các ông Đỗ Ngọc Vấn và Nguyễn Xuân Hoàng.

Trong cuộc trao đổi này, đại diện bệnh viện cho biết, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức một buổi họp rút kinh nghiệm về chuyên môn với thành phần là các y, bác sỹ tham gia điều trị cho bệnh nhân Cúc vào ngày 29/6. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi liệu có thể xem biên bản cuộc họp hoặc được cung cấp các thông tin liên quan đến nội dung cuộc họp này, bác sỹ Hoàng đã từ chối.

Tiếp tục đặt câu hỏi liệu có vấn đề gì trong việc chẩn đoán và điều trị, bác sỹ Hoàng tiếp tục không trả lời thẳng vào câu hỏi mà trình bày một cách vòng vo, khó hiểu như sau: Chẩn đoán bệnh thì phải dựa vào nhiều yếu tố, nhiều khi nó cũng như Đường Tăng đi Tây Thiên lấy kinh, có khi còn vớ phải kinh dởm, lại phải quay trở lại lấy kinh thật. Vì thế, trong lĩnh vực nào cũng chẳng có gì là toàn mỹ cả...

Chúng tôi nêu thắc mắc với ông Đỗ Ngọc Vấn, mong được giải đáp, thì ông Vấn nói rất “hồn nhiên”: Trong cuộc đời làm bác sỹ của tôi, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người. Chẳng qua đây là người nhà bệnh nhân không hiểu nên mới nghi ngờ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã nắm được những thông tin về sự việc liên quan đến cái chết của bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc và đang trong quá trình tập hợp hồ sơ, tài liệu cũng như yêu cầu các bên liên quan gửi văn bản tường trình sự việc.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: Quan điểm của chúng tôi là sẽ nghiêm túc làm rõ các khâu từ quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị xem có thiếu sót gì về mặt chuyên môn và trách nhiệm hay không. Nếu phát hiện có sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Theo kế hoạch, trong tuần này chúng tôi sẽ tiến hành cử đoàn thanh tra xuống làm việc với người dân và cơ sở điều trị để xác minh thông tin và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Thủng dạ con, bác sĩ kết luận ngộ độc thức ăn!?

Bác sỹ Hoàng

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hoàng trong buổi làm việc với phóng viên.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Văn Bắc, Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, lãnh đạo huyện Thanh Oai đã nghiêm túc chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với lực lượng công an kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này, để từ đó có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời, nhằm tránh xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Theo thông tin ông Bắc cung cấp, bước đầu, ngày 4/7, Phòng Y tế đã thực hiện ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở y tế tư nhân của bà Trần Thị Tâm tại địa chỉ Xóm Ải, Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội (nơi thực hiện ca nạo hút thai đối với bệnh nhân Nguyễn Kim Cúc) do hành vi vi phạm hành chính: “Người phụ trách quản lý chuyên môn khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề” (Theo Điều 05, khoản 04, điểm a của Nghị định số 96/2011/NĐ-CP ngày 30/11/2011 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về khám, chữa bệnh). Mức xử phạt áp dụng đối với bà Tâm là 12.500.000 đồng.

Ngoài ra, trong buổi làm việc với bà Trần Thị Tâm, Phòng Y tế cũng đã yêu cầu bà Tâm tường trình rõ quá trình nạo phá thai “chui” cho bệnh nhân Cúc, từ đó xem xét trách nhiệm liên quan để có bước xử lý tiếp theo. Phòng Y tế cũng đã yêu cầu BVĐK Thanh Oai có văn bản giải trình về quá trình điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân Cúc vào ngày 29/6.

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến ca tử vong của chị Cúc, đại diện Phòng Y tế huyện nhận định, việc bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai tại cơ sở y tế tư nhân.

Mặc dù chủ cơ sở (bà Tâm) trực tiếp đưa chị Cúc vào viện và có trao đổi thông tin với bác sỹ trực tiếp điều trị (bác sỹ An), nhưng các bác sỹ tại BVĐK Thanh Oai lại đưa ra chẩn đoán ban đầu là đau bụng do ngộ độc thức ăn, đây là một điều khá “khó hiểu”. “Lâu nay người ta hay đặt câu hỏi là tại sao các bệnh viện tuyến trên luôn trong tình trạng quá tải, người dân hay đi khám, chữa bệnh vượt tuyến? Điều này một phần xuất phát từ tâm lý người dân không tin vào trình độ của y, bác sỹ tại bệnh viện tuyến cơ sở. Phải chăng, họ sợ bệnh viện tuyến dưới… kém?”, lãnh đạo Phòng Y tế đặt vấn đề.

Đức Hoàng/TP

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang