Bếp than tổ ong nguy hại khôn lường khi dùng hàng ngày

author 15:18 12/01/2017

(VietQ.vn) - Hiện nay nhiều gia đình vẫn sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu nhằm tiết kiệm chi phí nhưng lại không lường trước được những tác hại khôn lường từ loại bếp này.

Theo báo VnExpress đưa tin, chỉ mất 100-200 nghìn đồng, mỗi gia đình đã có thể sắm riêng cho mình một chiếc bếp than vừa nhỏ gọn, tiện lợi, vừa dễ sử dụng, lại hiệu quả về kinh tế. Chính vì những ưu điểm vượt trội mà bếp than tổ ong ngày càng được ưa dùng từ các gia đình có thu nhập thấp cho đến các quán ăn, nhà hàng nhưng đã không ít trường hợp chết ngạt vì khí than.

Một trường hợp vừa mới xảy ra cách đây vài tháng, đúng vào ngày khai trương cửa quán Bún bò Huế thương vong tại số nhà 12A, lô D56, khu tập thể Đồng Quốc Bình nhưng không thấy vợ chồng chủ quán, người dân đập kính cửa thì phát hiện hai người bất tỉnh trên giường. Sau khi kiểm tra phát hiện người vợ đã chết còn chồng trong tình trạng nguy kịch. Khi lực lượng chức năng quận Ngô Quyền (Hải Phòng) khám nghiệm hiện trường và khẳng định hai vợ chồng hít phải khí độc từ hai bếp than tổ ong đun nấu trong nhà. Do quán ăn kiêm phòng ngủ, hệ thống cửa làm bằng kính kín, khí thải từ bếp than không thoát được ra ngoài.

Bếp than tổ ong hiện vẫn được nhiều gia đình sử dụng. Ảnh minh họa

 Bếp than tổ ong hiện vẫn được nhiều gia đình sử dụng. Ảnh minh họa

Nói tới tác hại khi sử dụng bếp than, báo Infonet dẫn thông tin từ các chuyên gia cho biết, than tổ ong dùng để đun nấu có thể gây ra các tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người. Theo kết quả nghiên cứu, nếu phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sảy thai, thai bị biến dạng, dị tật hay khiếm khuyết là rất cao.

Đặc biệt, khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật. Do đó, không nên sử dụng than tổ ong nhiều, đặc biệt là ở các gia đình chật chội, đun trong nhà, đun trong bếp kín. Khí của than tổ ong có thể gây ngộ độc trường diễn. Than tổ ong thường được làm từ than cám, than vụn, than kém chất lượng chứa một lượng lớn lưu huỳnh.

Bếp than tổ ong có thể gây tử vong. Ảnh minh họa

Bếp than tổ ong có thể gây tử vong. Ảnh minh họa 

Theo nguyên lý, khi đốt ở một nhiệt độ nhất định, cacbon sẽ kết hợp với oxy có trong không khí tạo thành cacbon dioxit - CO2 và nhiệt lượng Q. CO2 là một khí độc không có tác dụng duy trì sự sống, nhất là khi tồn tại trong một căn phòng nhỏ, kín, nó sẽ đẩy các chất khí nhẹ hơn như là O2 ra ngoài để chiếm chỗ. Những người ở trong phòng vì thế sẽ không có khí để thở.

Tuy nhiên, đó lại không phải là thủ phạm chính gây tử vong, mà nguy hiểm nhất, có khả năng đem đến cái chết nhanh chóng, nhẹ nhàng, lại là khí monoxit cacbon (CO). Đây là một loại khí cực kỳ độc, được xếp đầu bảng, không màu, không mùi, không tan trong nước và chiếm một lượng lớn nhất trong quá trình đốt than. Nếu trong phòng chật, kín thì chỉ cần ủ một viên than cũng đã đủ làm chết tất cả những người ở trong đó. Nạn nhân bị thiếu oxy một cách trầm trọng, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Do đó, theo các chuyên gia, cho dù vì cuộc sống eo hẹp bắt buộc phải dùng bếp than thì người dân phải cẩn trọng và chú ý lựa chọn các loại than sạch được sản xuất ở những cơ sở có uy tín, mặc dù giá thành cao nhưng đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang