Bí ẩn gen ‘sống thọ’ của loài cá mập 400 tuổi có thể quyết định tương lai loài người

authorĐỗ Thu Thoan 07:25 13/08/2017

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tin rằng loài cá mập ở Greenland có thể đang nắm giữ một bí mật sống thọ kỳ lạ. Chỉ cần giải mã được bí ẩn ấy, tương lai của loài người sẽ có một bước ngoặt lớn.

Vượt lên trên tất cả, cá mập Greenland là loài sống thọ nhất, khi mỗi cá thể có khả năng tồn tại vượt 4 thế kỷ. Chúng cũng là loài động vật có xương sống thọ nhất thế giới hiện nay.

Và vấn đề là mới đây, các chuyên gia tin rằng bí ẩn của sự trường thọ ấy chính là chìa khóa giúp con người kéo dài tuổi thọ trong tương lai.

Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Arctic (Na-Uy) đang tiến hành lập bản đồ gen của cá mập Greenland, nhằm xác định những gene chuyên biệt giúp loài cá này sống thọ đến vậy. Họ thu thập ADN từ vi cá, và đến nay đã hình thành bộ gen của gần 100 cá thể.

tiet-lo-bi-an-gen-song-tho-cua-loai-ca-map-400-tuoi-co-the-quyet-dinh-tuong-lai-loai-nguoi

Loài cá mập ở Greenland được công nhận là động vật có xương sống 'sống lâu' nhất trên Trái Đất. Ảnh: Getty

"Đây là loài động vật có xương sống sống thọ nhất hành tinh", giáo sư Kim Praebel tại Đại học phương Bắc Na Uy, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm, nói. "Chúng tôi đang nghiên cứu toàn bộ ADN nhân tế bào để hiểu lý do chúng sống lâu hơn các loài cá mập và động vật xương sống khác".

Các gene "sống thọ" nếu được tìm thấy có thể giúp các nhà khoa học hiểu giới hạn vòng đời của phần lớn động vật có xương sống và yếu tố chi phối tuổi thọ trung bình ở các loài khác, bao gồm con người.

Các mô, xương và ADN của manh mối về tác loài cá mập Greenland cũng có thể cung cấp động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường do con người tạo nên.

tiet-lo-bi-an-gen-song-tho-cua-loai-ca-map-400-tuoi-co-the-quyet-dinh-tuong-lai-loai-nguoi

Bộ gen của loài cá mập này chứa một thứ gì đó giúp chúng sống quá thọ. Ảnh: PA

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn giúp khoa học hiểu thêm về hành vi của loài cá mập Greenland, mối liên hệ giữa chúng và những cá thể cách xa đó cả ngàn dặm. Vốn dĩ chúng sống ở vùng biển sâu phía Bắc Đại Tây Dương, nên rất khó để theo dõi.

"Cá mập Greenland sống thọ cả trăm năm, chúng có đủ thời gian để di chuyển một quãng đường dài. Có những con có bộ gene tương đồng với cá thể bắt được cách xa đó cả ngàn dặm, cho thấy chúng là anh em họ hàng, hoặc hậu duệ".

"Chúng ta vẫn chưa biết loài cá này sinh sản bằng cách nào, nhưng thời gian sẽ giúp chúng ta trả lời. Có vẻ như chúng thích kết đôi ở các vùng nước sâu tại Bắc Cực" - giáo sư Kim Praebel chia sẻ.

tiet-lo-bi-an-gen-song-tho-cua-loai-ca-map-400-tuoi-co-the-quyet-dinh-tuong-lai-loai-nguoi

Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập ADN của 100 con cá mập ở Greenland để phân tích, tìm kiếm gen sống thọ. Ảnh: PA

Cá mập Greenland sống phổ biến ở các vùng nước sâu phía bắc Đại Tây Dương, có tên khoa học Somniosus microcephalus, thuộc họ cá mập Somniosidae đã tồn tại trên Trái Đất khoảng 110 triệu năm.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang