Bí ẩn hộp sọ có thể thuộc loài người mới được phát hiện

author 05:59 09/03/2017

(VietQ.vn) - Đến nay, các nhà khoa học vẫn không xác định được hai hộp sọ về thuộc loài người nào.

Hai chiếc hộp sọ không nguyên vẹn mới được tìm thấy ở Hứa Xương, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có niên đại vào khoảng từ 105.000 đến 125.000 năm.

Chúng có đặc điểm pha trộn giữa người Neanderthal và con người hiện đại khiến các nhà khoa học không xác định được hai hộp sọ về thuộc loài người nào. Các nhà khoa học cho rằng, nó thuộc về một loài người mà chúng ta chưa từng biết đến, là chìa khóa cho việc tìm ra một nhánh mới của loài người tại Đông Á.

Mảnh hộp sọ mà các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện

Nhiều chuyên gia cho biết, hộp sọ này có thể thuộc về người Denisova, có họ hàng gần với người Neanderthal, đã sinh sống vào khoảng từ 100.000 đến 50.000 năm trước đây.

Người ta ước tính có khoảng 0,1% người Denisova đã từng sống ở Trung Quốc, dựa vào kết quả xét nghiệm DNA các hóa thạch tìm được. Trước đây các nhà khoa học cũng đã tìm ra một xương ngón tay và vài chiếc răng tại Siberia, và cho rằng đó là của người Denisova.

Tuy vậy, nếu không có nhiều bằng chứng xét nghiệm DNA khác trong tương lai, chúng ta sẽ có hai khả năng như sau: hoặc hộp sọ thuộc về một loại người mới chưa từng được biết đến, hoặc nó thuộc về người Denisova từng sống ở vùng Đông Á.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu hai hộp sọ vẫn đặt chúng thuộc nhóm "người Homo cổ" do không có DNA để đối chiếu

Dựa trên hình dáng vật lý, hai hộp sọ này không giống những gì giới khoa học từng thấy trong các hóa thạch được phát hiện cho tới nay. Hộp sọ có khớp nhỏ, hộp sọ nhẹ và chứa được bộ não lớn. Dù chưa nhất trí trong việc định danh hộp sọ, các nhà nghiên cứu đều cho rằng phát hiện hộp sọ này có thể viết lại câu chuyện về sự tiến hóa của loài người.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang