Bí ẩn những hộp sọ siêu dài nghi là của người ngoài hành tinh

authorThanh Nhàn 10:10 08/04/2018

(VietQ.vn) - Những hộp sọ siêu dài được phát hiện ở Tây Âu làm dấy lên nghi ngờ đó chính là phần hài cốt còn sót lại của những sinh vật lạ ngoài hành tinh.

Sự kiện: Khám phá bí ẩn thế giới

Vài ngôi mộ bí ẩn đã được các nhà khảo cổ tìm thấy ở vùng Tây Âu chứa hài cốt của một số phụ nữ. Giới chuyên gia nhận định đó là hộp sọ của những người phụ nữ từ thời Trung cổ niên đại khoảng 1.600 năm tuổi, trong đó có 14 hộp sọ ở 6 nghĩa trang Bavaria.

Tuy nhiên, những hộp sọ này có hình dáng dài kì lạ, chúng dài hơn rất nhiều so với kích thước của một người bình thường. Nhiều người đã nghĩ đến đây là một tập tục kéo dài sọ của những phụ nữ thời xưa nhưng với những nước Tây Âu, tập tục kiểu này không thấy xuất hiện. Chính điều này đã làm dấy lên nghi ngờ chúng chính là một phần hài cốt còn sót lại của những sinh vật lạ ngoài hành tinh.

Những hộp sọ siêu dài được tìm thấy ở vùng Tây Âu

 Những hộp sọ siêu dài được tìm thấy ở vùng Tây Âu. Ảnh Wikipedia

Nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Krishna Veeramah tại Đại học Stony Brook dẫn đầu tiến hành phân tích ADN những hộp sọ dài hơn bình thường này. Kết quả cho thấy chúng không phải người bản địa mà thuộc về những phụ nữ Đông Âu có thể là những người di cư hoặc được đưa đi làm cô dâu ở vùng khác.

Tục bó chặt đầu khá phổ biến ở Đông Âu, bắt nguồn từ người Hung. Người ta thường bó chặt đầu để thay đổi hình dạng hộp sọ sau khi đứa trẻ chào đời. Hộp sọ được kéo dài bằng cách ép chặt đầu bằng ván gỗ hoặc quấn vải chặt quanh đầu trong một thời gian dài. Người ta phải thực hiện tập tục này khi đối tượng còn nhỏ tuổi vì khi ấy hộp sọ còn mềm và dễ thay đổi hình dáng vốn có ban đầu nhờ tác động bên ngoài. Đây được coi là một biểu tượng cho địa vị xã hội cao vì quá trình này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Tục bó chặt đầu thời Trung cổ được xem là một xu hướng làm đẹp

 Tục bó chặt đầu thời Trung cổ được xem là một xu hướng làm đẹp. Ảnh Wikipedia

Các nhà nghiên cứu cho rằng họ hình dáng đầu kỳ lạ không phải điều duy nhất khiến những phụ nữ này trở nên nổi bật. Phân tích ADN cho thấy họ sở hữu mắt, da và tóc tối màu chứ không phải là da trắng, tóc vàng như phổ biến ở châu Âu. Những người này sau khi qua đời được chôn cất cùng với một số đồ mai táng của người dân địa phương cho thấy họ dường như thích nghi với văn hóa bản địa.

Ngoài việc hé lộ nguồn gốc những phụ nữ bí ẩn, nghiên cứu mới còn cho thấy, không chỉ đàn ông mới di cư trong thời kỳ này. Trên thực tế, dường như những phụ nữ này đã vượt chặng đường dài từ Đông Âu đến Tây Âu mà không cần đàn ông đi cùng.

Chiêm ngưỡng hầm trú ẩn 'ngày tận thế' lớn nhất hành tinh của Mỹ(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Mỹ vừa chế tạo ra một loại hầm trú ẩn có thể chứa đến 1 vạn người tiện nghi như khách sạn, có khả năng chống được các loại bom mìn, kể cả hạt nhân.

Thật thú vị khi người ta khám phá ra rằng những hộp sọ dài do tác động của con người lại là một xu hướng làm đẹp của nhiều phụ nữ trên thế giới và trong các thời kỳ khác nhau như: Người Hung, người Ý, người Sarmatia, người Maya và một số chủng người ở châu Phi. Thậm chí, nó còn được phổ biến tại Pháp ở thế kỷ 20.

Thanh Nhàn (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang