Bí ẩn xác ướp sư tử cách đây 12 000 năm còn nguyên da và lông

author 06:42 23/09/2017

(VietQ.vn) - Dù đã bị chôn cách đây 12 000 năm nhưng hình thù của con sư tử này vẫn còn nguyên vẹn. Thậm chí còn thấy cả phần da, lông, nội tạng của con chúng.

Xác ướp con sư tử hang gần như nguyên vẹn đã bị nhấn chìm trong băng cách đây khoảng hơn 12.000 năm đã được các nhà khoa học tìm thấy tại Siberia vào năm 2015. Con vật này đã được tìm thấy dưới mồ sâu 182 cm gần ngôi mộ của con sư tử đã được khai quật 4 năm trước đó.

Anh Sergei Fedorov - Người thuộc Bảo tàng Mammoth ở Yakutsk cho biết, dù đã bị chôn cách đây 12 000 năm nhưng hình thù của con vật này vẫn còn nguyên vẹn.

“Con sư tử đã được bảo quản từ mũi đến đuôi và thậm chí cả phần lông. Bạn có thể nhìn thấy rõ cả lông của con vật này trong hình. Cả hai con vật đều được bịt kín trong lớp băng vĩnh cửu điều này khiến cho xác của chúng được ướp một cách nguyên vẹn. Thậm chí chúng ta còn thấy cả phần da, lông, nội tạng của con chúng”

Các nhà khảo cổ tin rằng những con vật này đã bị giết sau một trận sạt lở đất bên bờ sông Syalakh gần Cộng hòa Sakha hay còn được gọi là Yakutia ở Nga. Đây là xác ướp hoàn chỉnh nhất, đầy đủ nhất về loài sư tử cổ đại cho tới thời điểm này.

Xác ướp con sư tử cổ nhất trên thế giới được phát hiện

Theo tiến sĩ Protopopov, có thể sư tử mẹ cố gắng giấu con trong hang để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của kẻ thù hoặc những con sử tử đang đói khác. Sau đó vụ lở đất xảy ra và che kín hang khiến hai sử tử con thiệt mạng. Do khu vực này không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên xác ướp được bảo quản tốt.

Sau một mùa hè nắng nóng đột biến, mực nước ở sông Uyandina sụt giảm nghiêm trọng dẫn đến việc xuất hiện những vết nứt trên bề mặt băng và một người dân địa phương đã phát hiện xác ướp hai con sư tử bên trong những khe nứt.

Tiến sĩ Protopopov nói: “So với loài sư tử hiện đại, chúng tôi cho rằng hai con sư tử này khoảng 1-2 tuần tuổi. Đôi mắt chúng chưa mở hoàn toàn, có răng sữa nhưng chưa mọc hết. Chúng tôi không thể xác định giới tính nhưng quyết định đặt tên chúng theo tên của sông Uyandina – Uyan và Dina”.

Các nhà nghiên cứu đã lên kế hoạch sẽ quay lại khu vực sông Uyandina trong năm tới để tìm kiếm thêm xác ướp của những con sư tử con khác hoặc có thể là sư tử mẹ.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang