Biển Đà Nẵng đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nước xả thải hôi thối

author 10:33 27/08/2017

(VietQ.vn) - Bãi biển Đà Nẵng thuộc hàng đẹp thu hút nhiều du khách khắp nơi tìm về nhưng thời gian gần đây đã bị ô nhiễm trầm trọng do nước thải hôi thối xả ra.

Zing News ghi nhận, nhiều ngày qua, người dân và du khách bức xúc trước việc các khu vực như bãi tắm ở Mỹ Khê, Thọ Quang... ô nhiễm nghiêm trọng. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường, nhiều khu vực gần các bãi tắm bị bao phủ bởi một lớp nước đen ngòm.

Ngay tại cống xả thải trước khu vực khách sạn Holiday (đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), một vệt nước đen chảy từ miệng cống ra biển. Lúc nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên.

Trong khi ngành Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng vẫn loay hoay việc xử lý ô nhiễm môi trường thì người dân và du khách đang phải tắm bởi nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Biển Đà Nẵng ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: ZIng News

Biển Đà Nẵng ô nhiễm trầm trọng. Ảnh: ZIng News 

Đặc biệt khi trời mưa to bao phủ cả TP Đà Nẵng. Các cống xả chảy ra bãi biển Đà Nẵng lại quá tải và xối xả tuôn thẳng ra bãi biển. Nước thải đen ngòm tại các cống xả ở Mân Thái, Thọ Quang, Mỹ Khê ầm ầm đổ ra biển khiến nhiều người lo lắng.

Đặc biệt, tại khu vực gần khách Holiday Beach, cống xả Mỹ An được người dân quay clip lại cho thấy, nước đen ngòm chảy tràn qua bãi cát đổ ra biển tạo thành một khu vực ô nhiễm rộng lớn.

Trước cống xả thải khu vực khách sạn Holiday (đường Võ Nguyên Giáp) nước đen ngòm liên tục được xả ra. Một số nhà hàng ngay cạnh khu vực khách sạn Holiday, khách vẫn dập dìu ăn uống.

Bãi biển Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: PL.TPHCM

Bãi biển Đà Nẵng nhìn từ trên cao. Ảnh: PL.TPHCM 

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, cho hay hiện các trạm bơm được bố trí ở các khu vực có cửa xả ra biển đã hoạt động hết công suất và quá tải, không thể xử lý nước thải hết được.

Ông Mã cho biết mưa lớn khiến lượng nước gia tăng quá nhanh dẫn đến hệ thống xử lý quá tải. Ngoài ra, nước mưa kèm nước thải sẽ chảy ra biển là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại vẫn chưa có giải pháp nào để xử lý tình trạng nước thải quá tải vì mưa lớn.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, trong ba năm qua, phòng khách sạn trên địa bàn tăng 2.000-3.000 phòng/năm. Năm 2015 có 490 resort và khách sạn, trong đó khách sạn 1-2 sao chiếm 80,4% với 18.233 phòng.

Đến năm 2016, con số resort và khách sạn trên địa bàn đã tăng lên 575 với 21.324 phòng, tăng đến 3.091 phòng. Trong đó có 459 khách sạn 1-2 sao với 10.038 phòng, chiếm gần 80% tổng số cơ sở lưu trú.

Ngoài ra, chỉ tính riêng khu vực ven biển có tới hàng ngàn nhà hàng. Đây là những nguyên nhân chính khiến cho hệ thống xử lý nước thải của Đà Nẵng quá tải. Việc bùng phát khách sạn, nhà hàng tại Đà Nẵng không chỉ làm vỡ quy hoạch TP mà đang gây nên những hậu quá nặng nề cho hạ tầng giao thông tới việc xử lý nước thải.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang