Bộ Công an kiến nghị xử lý phóng viên vì đã “cài bẫy” cảnh sát giao thông

author 11:42 18/09/2014

(VietQ.vn) - Bộ Công an vừa có văn bản kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý Phóng viên Báo Thanh niên cài bẫy, tạo tình huống đưa hối lộ cho Cảnh sát giao thông để ghi âm, ghi hình

Thông tin trên vừa được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Công an TP HCM.

Sự việc cụ thể như sau: Cuối năm 2012, để có tư liệu viết đề tài "nạn bảo kê đường của Cảnh sát Cơ động - Trật tự (CSTT-CĐ) tại TP. Hồ Chí Minh", phóng viên Nguyễn Hoài Nam - Báo Thanh niên đã lên kế hoạch cài bẫy, tạo tình huống đưa hối lộ cho cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Công an Quận 6, Quận Bình Tân để thu thập tài liệu.

Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm giao thông (ảnh minh họa)

Phóng viên Nam đã liên hệ với một tài xế quen biết (Trần Ngọc Phúc) lên kế hoạch cài bẫy cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT Quận 6, Quận Bình Tân, Huyện Hóc Môn trong xử lý vi phạm do chính phóng viên Nam và tài xế Phúc cố tình vi phạm, tạo tình huống để tiếp cận ghi âm, ghi hình việc đưa và nhận hối lộ. Mỗi lần thực hiện việc hối lộ, Phóng viên Nam và tài xế Phúc đều chuẩn bị phương tiện để ghi âm, ghi hình việc thỏa thuận và đưa hối lộ CSCĐ-TT, CSGT tại trụ sở Công an hay việc xử lý trên mặt đường. Phóng viên Nam còn hướng dẫn Phúc về số tiền đưa hối lộ để không bị xử lý hình sự.

Sau khi thực hiện đề tài, phóng viên Nam đến Thanh tra Bộ Công an tố cáo về tiêu cực, sai phạm của một số cán bộ, chiến sỹ CSTT-CĐ, CSGT thuộc Công an Quận 6, Quận Bình Tân trong loạt phóng sự trên. Ngay khi nhận tin tố cáo, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ của cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT của các đơn vị trên.

Qua điều tra vụ việc, Bộ Công an đã ra quyết định kỷ luật "Tước danh hiệu Công an nhân dân" đối với cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT Công an Quận 6, Quận Bình Tân có hành vi vi phạm trong loạt bài phóng sự của phóng viên Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đã làm rõ hành vi của phóng viên Nguyễn Hoài Nam là vi phạm pháp luật. Hoạt động của phóng viên Nam không phải là hoạt động tác nghiệp, không phải để thu thập tài liệu chứng cứ về một vụ nhận hối lộ đã xảy ra trước đó mà là cố ý, chủ động tạo tình huống để cài bẫy, đưa hối lộ nhằm ghi âm, ghi hình làm tư liệu đề tài viết bài. Việc tạo tình huống thúc đẩy người khác phạm tội là hành vi vi phạm pháp luật.

Qua đó, Bộ Công an đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vi phạm đối với Phóng viên Nguyễn Hoài Nam về hành vi vi phạm pháp luật trên.

 

Hạ Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (23)

Bình luận

Hoàng Lâm

Tôi đồng tình việc làm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam, nếu các cán bộ CSCĐ-TT, CSGT không tiêu cực thì có muốn "gài bẫy" CSCĐ-TT, CSGT cũng không được. theo tôi đây không phải là tình huống thúc đẩy người khác phạm tội vì có CSCĐ-TT, CSGT nào nhận hối lộ mà cho phép ghi hình đâu, nếu không tạo tình huống thì có lẽ việc này sẽ là "chuyện thường ngày ở huyện". Tự nhiên tôi chợt nhớ một câu hát: Ai cũng hiểu trừ một người không hiễu, nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ

Hoàng Lâm

Tôi đồng tình với việc làm của phóng viên Nguyễn Hoài Nam. Nếu CSGT liêm khiết thì có muốn "gài bẫy" cũng không được, phóng viên không làm thế thì sao có chứng cứ kia chứ. Có chiến sỹ công an, CSCĐ-TT, CSGT nào cho phép ghi hình khi nhận hối lộ không? Bỗng dưng tôi nhớ câu hát: Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu, nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ

nguyen trong nhan

"Trâu không uống nước sao đè đầu trâu được", đã có ăn thì người ta mới gài chứ. Anh nam đã có tinh thần chống tham nhũng sao lại phạt. Không vào hang cọp sao bắt được cọp con..... Ủng hộ những người như anh Nam

VN

Đọc bài báo mà cảm thấy nực cười. Chống tiêu cực thì cần chứng cứ quả tang, có chứng cứ quả tang thì cho là "cài bẫy". Nếu là "cây ngay" thì dù có 1 triệu "cái bẫy"cũng không thể lung lạc được những người vì dân phục vụ. Cần dũng cảm theo tinh thần phê và tự phê để không làm mất đi cái lớn hơn "cái bẫy"kia, đó là niềm tin của lòng dân. Đừng để nỗi bức xúc trước vấn nạn cướp cạn lộng hành giữa ban ngày tồn tại nữa, thất đức lắm.

Xem thêm

tin liên quan

video hot

Về đầu trang