Bộ Công Thương: Cán bộ nhận "lót tay" không vi phạm!

author 08:42 29/08/2014

Lãnh đạo Bộ Công thương đã giải đáp những lùm xùm phản ánh trên báo chí về những tiêu cực trong thi tuyển công chức, clip cán bộ nhận tiền lót tay tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/8.

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định hình ảnh trong clip là việc tiền trả giấy chứng nhận xuất xứ chứ không có tiền lót tay nào cả

Tại buổi họp báo Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về những lùm xùm liên quan đến tuyển dụng công chức tại Cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), và việc một Phó Phòng Quản lý xuất nhập khẩu ở Hải Phòng (thuộc Cục quản lý xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương) bị phát hiện đang nhận tiền lót tay của doanh nghiệp. Vậy quan điểm của Chính phủ về việc tuyển dụng công chức nói chung và đối với vấn đề xử lý của Bộ Công Thương như thế nào?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, những ngày qua trên diễn đàn thông tin đại chúng phản ánh rất nhiều thông tin trên. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là trong tháng 9. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo và làm việc với các cơ quan chức năng, tập trung làm rõ những vấn đề có liên quan tới Bộ mình.

Chiều 28/8, Bộ Nội vụ cũng công bố một quyết định thanh tra công chức về việc này tại Bộ Công Thương. Quan điểm của Chính phủ cũng như tất cả chúng ta là đối với lĩnh vực cán bộ công chức, tuyển dụng, quản lý, thi cử phải công khai minh bạch, đảm bảo không có tiêu cực. Những hiện tượng xuất hiện gần đây ở một số địa phương trong cả nước, theo phân cấp quản lý cán bộ, cấp nào quản lý cán bộ có vấn đề gì xảy ra, cấp đó phải có trách nhiệm làm rõ, xử lý nghiêm minh.

“Riêng sự việc này, đến giờ này Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo như thế” – Bộ trưởng Nên nói.

Cũng liên quan đến nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, khi xảy sự việc thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã hết sức kiên quyết. Trước hết là ra quyết định xử lý các cá nhân nguyên là cán bộ hoặc đang là cán bộ của Cục Quản lý thị trường. 4 trường hợp chúng ta đã xử lý rồi. Ban Cán sự Bộ Công Thương ra nghị quyết hủy bỏ kết quả của kỳ thi tuyển công chức và sẽ tiếp tục xử lý nếu có tình tiết mới được phát hiện.

Còn về vụ việc ở Cục Quản lý cạnh tranh, đến giờ Bộ Công Thương chưa nhận được bất cứ một lá đơn, phản ánh chính thức của bất kỳ cá nhân, hoặc tổ chức nào về vấn đề này. Nhưng qua báo chí, chỉ sau 2 ngày khi có sự việc, Bộ Công Thương đã cử 1 đoàn kiểm tra xuống trực tiếp kiểm tra tại Cục Quản lý cạnh tranh.

Theo kết quả giải trình của ban lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh cũng như kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra, Bộ đã ra thông báo chính thức. Có 2 việc rất quan trọng mà báo chí nêu. Thứ nhất là có 6 chỉ tiêu nhưng lấy 9 biên chế.

“Tôi khẳng định là không phải. Lúc đầu có 6, nhưng sau đó thực tế có một cán bộ thôi việc, một nghỉ hưu, 2 cán bộ được cử đi công tác, làm tham tán thương mại ở các nước. Cho nên Cục Quản lý cạnh tranh đã xin và được Bộ đồng ý bổ sung thêm 3 biên chế trong tổng số biên chế đã được phê duyệt của năm 2013. Tổng số là 9 biên chế. Theo đoàn kiểm tra đánh giá, cuộc thi diễn ra minh bạch, công bằng, và công khai”.

Cũng theo ông Hải, Cục Quản lý cạnh tranh đã báo cáo Bộ về kết quả và đã được phê duyệt. Bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh ra quyết định tuyển dụng 9 cán bộ này. “Đến giờ phút này chúng tôi khẳng định Cục Quản lý cạnh tranh làm đúng. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ để làm rõ thêm”.

Về clip cán bộ nhận tiền lót tay, ông Hải cho biết ngay trong ngày hôm qua đã ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với bà Phạm Mai Hương, Phó phòng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu tại Hải Phòng. Nhưng ông Hải cũng nói thêm rằng "tạm đình chỉ ở đây không có nghĩa là người ta có vi phạm, mà tạm đình chỉ để cán bộ tường trình và báo cáo".

Cũng ngay trong chiều 27/8, Bộ Công Thương đã cử một đoàn gồm Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, và Cục Quản lý xuất nhập khẩu xuống làm việc tận nơi, nghe báo cáo giải trình của tất cả các cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập khẩu tại Hải Phòng. 

"Dựa vào clip, chúng tôi đã tìm ra 2 doanh nghiệp mà trong clip nói là có việc đưa tiền lót tay. Sau đó đoàn đã gặp trực tiếp, lập biên bản xác minh sự việc. Cả 2 doanh nghiệp đều khẳng định tiền đưa cho chị Hương là phí để trả chứng nhận xuất xứ mà chúng ta gọi là C/O. Ngoài ra không có bất cứ khoản tiền nào khác cả.

Như vậy sự việc trong clip đã được xác minh là việc tiền trả giấy chứng nhận xuất xứ chứ không có tiền lót tay nào cả. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và làm một cách tổng thể, không phải chỉ 2 doanh nghiệp này mà sẽ làm lại cả một quá trình, cố gắng tìm ra sự thật một cách khách quan nhất” – ông Hải khẳng định.

Theo Infonet


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang