Bộ GTVT khuyến cáo người dân ‘né’ ô tô điện mini

author 16:17 21/02/2016

(VietQ.vn) - Ô tô điện mini hiện đang được quảng cáo và rao bán trên mạng không được phép lưu hành. Người dân mua phương tiện này dễ mất tiền oan.

Gần đây, trên khắp các trang mạng sục sôi hình ảnh của những chiếc ô tô điện mi ni được chào bán. Nó nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận bởi tính tiện dụng, nhỏ gọn và quan trọng giá thành rẻ nhưng vẫn che được nắng, mưa…

Theo đó, giá mỗi chiếc ô điện từ 30-70 triệu đồng/chiếc. Theo quảng cáo, nó có thể chở được 3-4 người, chạy được tốc độ 50-60 km/h. Xe có 2 hoặc 4 bánh, vóc dáng nhỏ gọn, có tính năng giống như một chiếc ô tô chạy xăng; rất dễ đi, chỉ có phanh và ga, không có số; có thể lưu thông trên đường phố và không phải đăng ký biển số giống như các loại xe đạp điện, xe máy điện.

Việc quảng cáo toàn mặt tích cực của ô tô điện mi ni khiến rất nhiều người dân quan tâm mà không cần biết loại xe này có được lưu hành hay không.

Bộ GTVT khuyến cáo người dân ‘né’ ô tô điện miniBộ GTVT khuyến cáo người dân ‘né’ ô tô điện mini

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành. Đó là phương tiện được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường và tham gia giao thông.

Hiện tại loại xe rao bán trên mạng xã hội chưa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đăng kiểm để kiểm định chất lượng và đánh giá ban đầu thì loại xe này không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật theo quy định hiện hành để tham gia giao thông.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của người dân, Bộ GTVT khuyến cáo tổ chức, cá nhân không mua, sử dụng loại phương tiện nêu trên để tránh thiệt hại về kinh tế do việc mua nhưng không được sử dụng. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng lưu ý người dân đối với các loại ô tô, xe chở hàng 4 bánh, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ (chạy bằng xăng hoặc năng lượng điện), xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô điện và xe đạp điện, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để quản lý chất lượng các loại phương tiện nêu trên từ khâu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông đã đầy đủ. Riêng xe chở hàng, xe chở người 4 bánh có gắn động cơ chỉ được phép hoạt động trong phạm vi hạn chế theo quy định của các địa phương.

Đối với xe 3 bánh, theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP thì kể từ năm 2008 các loại xe cơ giới 3 bánh (trừ xe cơ giới 3 bánh làm phương tiện đi lại cho thương binh, người tàn tật) không được cấp phép lưu hành mới để tham gia giao thông.

Đối với loại xe điện 4 chỗ dòng ô tô phải được nhập khẩu theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, được đăng kiểm, đăng ký gắn biển mới được lưu hành. Trước khi nhập khẩu về Việt Nam, lô hàng phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường từ phía cơ quan đăng kiểm.

Hiện nay, Cục Đăng kiểm chưa nhận được yêu cầu kiểm tra chất lượng lô hàng trước khi thông quan bất kỳ lô xe điện 4 chỗ nào của cơ quan Hải quan; cũng chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Cơ quan đăng kiểm mới kiểm định một số ô tô điện chạy trong phạm vi hẹp là các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Nếu người dân đưa ô tô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật và hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang