'Bỏ ống' thời 4.0

author 10:33 19/01/2020

(VietQ.vn) - Bên cạnh việc tính toán sao cho tiết kiệm, những mô hình đầu tư thông minh đang được coi là giải pháp mà các “tay hòm chìa khóa” lựa chọn cho một cái Tết đủ đầy và bớt lo toan.

Tết - nỗi lo không của riêng ai

Sát Tết, không khí mua sắm bắt đầu nhộn nhịp. Tại các đô thị lớn, Tết là thời điểm hầu hết các mặt hàng, dịch vụ đều biến động về giá. Theo chia sẻ của nhiều “tay hòm chìa khóa” ở Hà Nội, cho dù không phải mua sắm quá nhiều đồ mới thì Tết vẫn là thời điểm cần chuẩn bị nhiều thứ. Chính vì vậy các khoản chi tiêu những ngày này luôn “ngốn” ngân sách gia đình một cách khó kiểm soát.

Chị Hồng Nhung (Ba Đình) thở dài: “Đây là năm đầu tiên vợ chồng mình ra ở riêng. Tết này, ngoài khoản gửi biếu bố mẹ hai bên, tụi mình còn phải tự chuẩn bị cho gia đình riêng nữa. Mới tính sơ sơ đã thấy hết gần tháng lương rồi”.

Các khoản tiền cần chi dịp Tết khiến nhiều gia đình lo lắng

Bên cạnh phương án tiết kiệm, nhiều gia đình cũng trăn trở để tăng thu nhập trước Tết. Bởi vậy, việc tăng ca, làm thêm là tình trạng diễn ra tại nhiều doanh nghiệp trong thời điểm này. Và không chỉ với các gia đình, chi tiêu Tết cũng là vấn đề với những người độc thân.

Chị Mai Phương (Cầu Giấy), một chuyên viên thiết kế đồ họa chia sẻ: “Tết năm nay vào tháng 1, vậy nên không chỉ cần tiền chuẩn bị Tết và biếu bố mẹ ở quê, mình có phải lo thêm một khoản lớn nhất là trả trước 3 tháng tiền thuê nhà. Cũng may, đây là thời điểm các nhãn hàng tung chiến dịch truyền thông mới nên mình ký được nhiều hợp đồng khá ổn. Dù biết thức trắng đêm để hoàn thành nhiều công việc khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng nhưng mình là freelancer, những khoản thu nhập thế này chính là thay cho thưởng Tết”.

Tiền nhàn rỗi tìm kênh đầu tư mới

Theo một cuộc khảo sát nhỏ, để có được ngân sách dư dả cuối năm, nhiều gia đình trẻ lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng từ 6 tháng đến 1 năm trước để lấy lãi. Đây là lựa chọn an toàn nhưng do lãi suất ngân hàng không cao (trung bình từ 4-7%), nên phần lợi nhuận thu được cũng không đáng là bao, đặc biệt với những khoản tiền gửi từ vài chục đến trên dưới 100 triệu.

Vài năm gần đây, sự phát triển của công nghệ đã đưa đến nhiều lựa chọn mới, đặc biệt phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nổi bật trong các hình thức này là sàn P2P Lending - mô hình cho vay ngang hàng kết nối trực tiếp nhà đầu tư và cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn.

Chị H.Trang, một chuyên viên marketing làm việc tại Hà Nội cho biết mình tham gia VNVON – sàn cho vay doanh nghiệp thuộc Công ty cổ phần Kết nối Tài chính Việt Nam (VFL) - từ đầu năm 2019 với khoản đầu tư ban đầu chỉ 10 triệu đồng và kỳ hạn trong 10 ngày. Sau thời gian thử nghiệm và thấy hiệu quả, chị đã quyết định bỏ thêm vốn, tăng dần lên với các kỳ hạn dài hơn.

“Theo dõi 2 kỳ bỏ vốn đầu tiên, mình nhận thấy đây là kênh đầu tư tuy mới nhưng khá an toàn, hiệu quả. Vừa qua, sau khi tìm hiểu thông tin, mình quyết định đầu tư cùng lúc vào 2 doanh nghiệp. Dự kiến lợi nhuận của cả 2 khoản này sẽ về ngay trước Tết. Như vậy, Tết này cả nhà mình sẽ dư ra một khoản để trang trí lại nhà cửa hoặc đi chuyến du lịch đổi gió”, chị Trang cho biết.

Lợi nhuận từ kênh đầu tư P2P Lending giúp việc chi tiêu Tết nhẹ nhàng hơn

Theo chia sẻ của đại diện VNVON, nhiều khách hàng của sàn ban đầu đến với P2P Lending với vị trí là bên cần vay vốn. Tuy nhiên, sau quá trình tham gia và nhận được sự hỗ trợ kịp thời để phát triển, những khách hàng này đã trở thành nhà đầu tư trên VNVON, tận dụng chính lợi nhuận sau những thương vụ thành công để cho vay vốn.

Chị Cẩm Tú (Cầu Giấy) là một nhà đầu tư như vậy. “Tham gia vào kênh đầu tư này, mình có thể nghiên cứu các doanh nghiệp có thời gian vay vốn và lãi suất phù hợp để đầu tư. Có thể là 1 tháng, 2 tháng hay dài hơn. Thường thời gian vay càng ngắn hạn thì lãi suất sẽ được hệ thống điều chỉnh cao hơn, do nhu cầu giải ngân trong ngắn hạn của doanh nghiệp thường rất cấp thiết”, chị Cẩm Tú nhận xét và cho biết, mức lãi suất trung bình tại những kênh P2PLending kết nối doanh nghiệp như VNVON có thể đạt từ 15-20%/năm, tương đối hấp dẫn so với gửi tiết kiệm truyền thống.

Chỉ cần bỏ chút công sức tìm hiểu thông tin, người trẻ hoàn toàn có thể “nuôi” khoản tiền nhàn rỗi mà không hề mất thêm thời gian. Bởi về bản chất, sàn P2P Lending dựa trên nền tảng trực tuyến, đây là kênh đầu tư – huy động vốn có thủ tục tham gia nhanh gọn, chi phí thấp và giá trị đầu tư ban đầu không lớn (chỉ từ 10 triệu đồng). Vậy nên, chỉ cần tính toán một chút về thời điểm “bỏ vốn” là các gia đình nhỏ đã có thêm một khoản ngân sách đáng kể, bên cạnh việc chỉ trông đợi vào lương thưởng cuối năm.

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang