Bỏ qua những 'nguyên tắc vàng' khi có trẻ trên ô tô, nguy cơ tính mạng trẻ bị đe dọa

author 07:18 09/08/2019

(VietQ.vn) - Chở trẻ nhỏ trên ô tô tưởng chừng là việc làm đơn giản hàng ngày nhưng chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho con trẻ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Chở trẻ nhỏ trên ô tô là một công việc đòi hỏi rất nhiều sự tập trung của người lớn. Chỉ cần một sơ suất nhỏ người lớn có thể phải hối hận cả đời. Do đó, nếu cha mẹ nào có ô tô và thường xuyên chở trẻ đi hãy nắm rõ những nguyên tắc sống còn dưới đây: 

Thắt dây an toàn ngay khi cho trẻ ngồi lên xe ô tô

Thắt dây an toàn cho trẻ em là một việc làm đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ thường quên thắt dây cho con hoặc quên nhắc con thắt dây an toàn. Đây là một sự bất cẩn có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Cho trẻ ngồi đúng chỗ

Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc có trọng lượng hoặc chiều cao dưới mức trung bình của trẻ em dưới 12 tuổi bắt buộc phải ngồi ghế sau. Tương tự, trẻ em dưới 4 tuổi nên ngồi ở hàng ghế sau ở vị trí có thể lắp ghế trẻ em.

 Chở trẻ trong xe ô tô cha mẹ và các tài xế nhất định phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để tránh rủi ro

Cố định hành lý

Không nên để hành lý cồng kềnh ở trên kệ sau hàng ghế thứ 2, nơi trẻ em thường ngồi. Nếu để hành lý nặng ở đây, chúng sẽ đổ ập xuống trẻ nhỏ khi xe phanh gấp. Nếu bắt buộc phải để đồ đạc ở đó phải gia cố chúng thật chắc chắn bằng dây, móc.

Không để trẻ một mình

Để trẻ chơi trong xe hoặc xung quanh ô tô là một việc làm vô cùng nguy hiểm. Trẻ em sẽ gặp nguy hiểm nếu có chiếc xe khác lao vào xe. Ngoài ra, đã có nhiều trường hợp trẻ bị sốc nhiệt khi bị bỏ trong xe kín, thậm chí là tử vong.

Vị trí ngồi thích hợp

Không nên để trẻ ngồi ở ghế trước hay ngồi vào lòng mình khi lái xe vì đây là vị trí vô cùng nguy hiểm khi phanh gấp. Quán tính khi phanh gấp sẽ khiến chúng bị va vào kính trước hay bảng taplo, ảnh hưởng đến an toàn của trẻ. Nên để chúng ngồi ở ghế sau, vừa tiện quan sát vừa đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình.

Cần có ghế riêng

Đây là điều mà bố mẹ người Việt ít để ý nhất, thậm chí thờ ơ. Ghế trên ôtô được thiết kế dành cho người lớn, do đó không phù hợp với vóc dáng trẻ nhỏ khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và không an toàn. Vì vậy, bố mẹ nên lắp thêm ghế riêng để đảm bảo an toàn và không khiến trẻ bị xê dịch khi xe chạy qua đường xấu hay lúc vào cua.

Luôn khóa các cửa

Bố mẹ cần nhớ khóa cửa ô ô để tránh các nguy hiểm cho trẻ vì trẻ nhỏ rất hiếu động và không bao giờ chịu ngồi yên. Sẽ là thảm họa nếu chúng vô tình chạm vào tay nắm cửa và rơi ra ngoài.

Khi ô tô tắt máy và đóng kín cửa, môi trường trong xe nguy hiểm thế nào?(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia hóa học phân tích, khi đóng kín cửa ô tô khí thải của ống khói hở ô tô tạo cơ hội cho khí CO và CO2 tràn vào bên trong ô tô, khiến nạn nhân bị ngạt, dẫn tới tử vong.

Không để các vật nhọn, dễ cháy nổ gần trẻ

Dao kéo, bật lửa, diêm, nước hoa…là những thứ không nên để gần trẻ. Chúng dễ làm trẻ bị thương tổn không đáng có như đứt tay, phỏng do cháy quần áo hay gây ngạt thở. Vì vậy, bố mẹ cần cất cẩn thận vào hộc có khóa nếu cần mang theo trên xe.

Tránh ánh nắng cho trẻ

Làn da trẻ em rất nhạy cảm trước ánh nắng mặt trời vì vậy bố mẹ cần phải để ý điều này. Người lớn cần trang bị rèm cửa hoặc những tấm che để hạn chế ảnh nguy hại cho làn da non nớt của chúng.      

Không dùng điện thoại khi lái xe

Đây là một trong những nguyên nhân gây xao nhãng hàng đầu khi lái xe. Khi chở thêm trẻ em, việc này càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Vì sự an toàn của chính bạn và trẻ nhỏ, hãy nghe điện thoại đúng lúc và đúng chỗ.

Dừng nghỉ hợp lý

Bố mẹ nên lên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành, tránh trường hợp gây ức chế cho trẻ. Đồng thời giúp chúng tỉnh táo và giải phóng cơ thể trong suốt quãng đường.

Bên cạnh các nguyên tắc trên thì bố mẹ cần phải luôn để ý đến trẻ em trên xe dù chúng ngủ say hay đã được thắt dây an toàn. Để có thể chủ động giải quyết những tình huống bất ngờ phát sinh, đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ em.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang