Bộ Y tế vào cuộc vụ phát hiện ổ cúm gia cầm ở Ninh Thuận

author 06:03 22/05/2015

(VietQ.vn) - Ngày 21/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công điện gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận về tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Theo báo cáo giám sát địa phương, ngày 11/5, tại một hộ gia đình thuộc thôn Đắc Nhơn, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh sơn, tỉnh Ninh Thuận ghi nhận một ở dịch cúm A (H5N1) ở gia cầm. Trong khi đó, Tổ chức y tế thế giới đang cảnh báo, nhiều chủng virus gia cầm đang lưu hành có thể tái tổ hợp gen để tạo các chủng virus cúm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trong khi đó nước ta đang trong thời điểm gia tăng số lượng vịt chạy đồng, tái đàn gia cầm nên nguy cơ lây làn virus cúm từ gia cầm sang người và bùng phát dịch là rất lớn.

Phát hiện ổ cúm gia cầm ở Ninh Thuận

Cúm A (H5N1) đang tập trung ở tỉnh Ninh Thuận. Ảnh minh họa

Theo đó, để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Cục y tế dự phòng đề nghị giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh thuận khẩn trương chỉ đạo tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm ở người; các bệnh viện sẵn sang thu dung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp phơi nhiễm và nghi ngờ nhiễm bệnh; điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao; phối hợp với cơ quan thú ý và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triển để ổ dịch; sẵn sang thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang