Bột ngô mốc: Mầm họa gây ngộ độc

author 16:49 05/06/2014

(VietQ.vn) - Mới đây, tại Hà Giang có thêm 3 nạn nhân bị ngộ độc dẫn tới tử vong do ăn phải bánh trôi ngô mốc. Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng bột ngô để lâu ngày, quá hạn sử dụng để làm bánh.

Bánh trôi ngô mốc gây tử vong cho gia đình Giàng Sìa Sính thôn Hấu Chua, xã Giàng Chua Phìn, huyện Mèo Vạc

Bánh trôi ngô mốc gây tử vong cho gia đình anh Giàng Sìa Sính thôn Hấu Chua, xã Giàng Chua Phìn, huyện Mèo Vạc 

Bột ngô mốc - "sát thủ" gây ngộ độc ở vùng cao

Vụ ngộ độc xảy ra ngày 29/4 tại một gia đình người dân tộc Mông ở thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Sau khi ăn bánh trôi ngô để lâu ngày, 7 thành viên trong gia đình này đều bị ngộ độc ở mức độ khác nhau. Hậu quả là 4 người tử vong (trong đó 3 trẻ em dưới 12  tuổi, và 2 người lớn). Bệnh nhân Cháng Mí Mù 13 tuổi đã được chuyển về Bệnh  viện Bạch Mai. 

Ngày 01/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang ghi nhận vụ ngộ độc gây tử vong do bánh trôi ngô bị mốc tại gia đình anh Giàng Sìa Sính thôn Hấu Chua, xã Giàng Chua Phìn, huyện Mèo Vạc làm 3 người tử vong.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp nạn nhân bị nhiễm độc nhưng trường hợp nhẹ, gia đình tự sơ cứu, chạy chữu tại nhà. 

Hầu hết các nạn nhân khi ăn phải bột ngô mốc thường có các biểu hiện như  nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi dẫn tới đi ngoài nhiều.  Đối với những trường hợp có dấu hiệu như trên nếu không kịp thời đưa đến các cơ sở y tế sớm rất dễ dẫn tới tử vong.

Theo PGS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc: “Qua thăm khám lâm sàng ban đầu cho thấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi tương đối bình thường, không có biểu hiện khó thở hay suy tim, cháu vẫn tỉnh táo hoàn toàn và trả lời được mọi câu hỏi của các bác sĩ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm vài giờ sau cho thấy, bệnh nhi đang trong quá trình bị hoại tử tê bào gan cấp tính dẫn đến suy gan cấp, nguy cơ tử vong cao. Chỉ vài giờ sau nữa, cháu bé có biểu hiện suy sụp rất nhanh, mệt mỏi lờ đờ của tình trạng tiền hôn mê gan nếu không cấp cứu kíp tỉ lệ tử vong lên tới 80%”.

Ngô mốc chứa nhiều độc tố nguy hiểm Ngô mốc chứa nhiều độc tố nguy hiểm 

Nguy cơ tử vọng vì ngô nhiễm nấm mốc

 Theo phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Công Minh, nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng, chống nhiễm độc, Học viện Quân y cho biết, nấm mốc gây hại trên tất cả các loại vật chất như đất, phân, hoa quả, quần áo, xác động thực vật, nông sản và trên cả những đồ dùng không có chất hữu cơ như kim loại, vật liệu quang học….
Nhiều loài nấm mốc phát triển trên nông sản làm cho sản phẩm nông nghiệp biến đổi màu sắc, mùi vị, giảm chât lượng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng. Chúng làm thối rữa các sản phẩm nông nghiệp như hoa quả, rau, hạt ngũ cốc và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn khác phát triển và gây hại.

Cho đến nay các nhà khoa học đã phát hiện được khoảng 50 loài nấm mốc và 100 loại độc tố do nấm mốc sinh ra, trong đó có khoảng 20 loài độc tố có thể gây nguy hiểm cho con người và động vật khi sử dụng nông sản bị nấm mốc gây hại. 

Theo nhiều kết quả  điều tra ban đầu cho thấy, trong mẫu bánh trôi ngô thu thập từ năm 2012 chứa một loại độc tố vi nấm rất độc, chỉ sau 2,5 giờ thí nghiệm là có thể gây chết thỏ. 

Ngoài ra, một số độc tố trong nấm độc có khuynh hướng gây ung thư  cho con người. Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn ngô mốc hoặc các thực phẩm chế biến từ ngô để lâu ngày. Bột ngô ướt, bánh ngô đã chế biến cũng chỉ nên dùng trong ngày, không nên để lưu cữu dùng trong nhiều ngày dễ bị nhiễm nấm mốc độc. 

Trong quá trình chế biến cũng cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.

Độc tố nấm và những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể của người và động vật:  

- Gây tổn thương tế bào gan: Tất cả các trường hợp xác định sự ngộ độc aflatoxin đều có bệnh tích giống nhau ở chỗ gan bị hư hại nặng. Ban đầu gan biến thành màu vàng tươi, mật sưng sau đó gan sưng phồng và bắt đầu nổi các mụn nhỏ trên bề mặt làm cho nó gồ ghề đôi khi có những nốt hoại tử màu trắng, sau cùng do nhiễm khuẩn...gây tử vong.
- Thận cũng bị sưng to làm cho việc bài thải chất độc ra khỏi cơ thể cũng trở nên hết sức khó khăn, từ đó làm cho triệu chứng ngộ độc trở nên trầm trọng.
- Làm giảm khả năng đề kháng, ức chế hệ thống sinh kháng thể 
- Bào mòn niêm mạc của ống tiêu hóa do lớp tế bào niêm mạc bị chết bong ra và bị khô lại hình thành nên một lớp màng bọc làm cản trở sự vận chuyển thức ăn đi trong ống tiêu hóa.
- Làm thay đổi hoạt động sinh lý bình thường, gây rối loạn sinh sản và phá hủy hư các vitamin trong thức ăn do sự lên men phân giải của nấm mốc.

Thúy Mùi


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang