Cá sấu rớt giá, bán trăm con lỗ 40 triệu: Hàng vạn con nằm đói lả ‘chờ chết’

authorĐỗ Thu Thoan 09:40 18/05/2017

(VietQ.vn) - Bị ép giá, đầu ra bấp bênh nên hàng trăm nghìn con cá sấu quá lứa tại Bình Dương, Đồng Nai... bị chủ trang trại bỏ đói vì càng nuôi càng lỗ.

Sự kiện: tin tức thị trường

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… được xem là thủ phủ của nghề nuôi cá sấu ở nước ta. Tuy nhiên, hiện giá cá sấu thương phẩm đang rớt thê thảm ở mức hơn 30.000 đồng/kg, khiến lượng cá sấu tồn đọng lên đến trăm ngàn con.

Chia sẻ với cho VTC, anh Nguyễn Hữu Bằng ở huyện Hóc Môn (TP. HCM) cho biết, hiện trang trại của anh có hơn 200 con cá sấu đã tới lứa xuất chuồng nhưng thương lái không mua. Cá sấu vẫn được giữ lại, song, để càng lâu thì càng tốn tiền thức ăn mà bán ra thì lỗ nặng nên anh giảm khẩu phần ăn để chờ cơ hội lên giá.

ca-sau-rot-gia-hang-van-nam-doi-la-cho-chet

Giá cá sấu rớt thê thảm, người chăn nuôi đành giữ lại và cắt khẩu phần ăn của cá sấu. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, thời gian tới, nếu giá không được cải thiện thì anh chấp nhận bán lỗ vì không trang trải nổi tiền thức ăn. “Tính sơ, nếu bán 100 con cá sấu với giá 70.000 đồng/kg, tôi đã lỗ 40 triệu đồng. Hiện tại, giá giảm còn chưa đến 50.000 đồng/kg thì có lẽ tôi phải bán tháo để chuyển đổi mô hình kinh doanh... “Cứ đà này, không bao lâu nữa, người nuôi như chúng tôi sẽ phá sản", anh Bằng lo lắng. 

Các cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi cá sấu thừa nhận đây là giai đoạn khó khăn nhất của ngành này, nguyên nhân là vì phụ thuộc quá lớn vào thị trường bên ngoài.

Cũng theo VTC, thương lái lợi dụng tình hình khó khăn của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ số lượng ít, không tìm được đầu ra để ép giá, gây bất an cho người nuôi. Với giai đoạn hiện nay, các hộ chăn nuôi cá sấu Việt Nam mất thế chủ động hoàn toàn, giá thu mua cá sấu phụ thuộc vào thương lái.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - chủ nhiệm HTX cá sấu giống Nam Bộ (Hóc Môn, TP.HCM), Tuổi trẻ cho rằng cần hỗ trợ người nuôi và nhà thu mua chế biến da cá sấu làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hoặc xúc tiến mở rộng các thị trường đang nhập da cá sấu muối. Ngoài ra, thịt cá sấu bổ dưỡng, xương cá sấu có thể dùng nấu cao nên có thể vận động người dân sử dụng phổ biến hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Lan - thương lái chuyên mua cá sấu tại Sa Đéc (Đồng Tháp), gần 90% cá sấu VN xuất sống qua Trung Quốc nhưng tình hình vẫn khá ảm đạm. Bà Lan cho rằng cần phải cấp phép xuất khẩu chính ngạch dễ dàng hơn, bởi hiện mỗi lô cá sấu muốn xuất có thể mất nhiều tháng.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang