Cách làm xôi xéo mỡ hành thơm ngon

author 06:51 22/11/2014

(VietQ.vn) - Xôi xéo là món ăn thường nhật của nhiều người Việt vào mỗi sáng vì không chỉ tiện lợi, nhanh chóng mà còn rất ngon và rẻ, không những vậy cách làm món xôi này cũng khá đơn giản.

Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc nói chung và của người dân sống ở Hà Nội nói riêng. Chúng ta có thể bắt gặp trên đường phố gánh xôi với thứ xôi vàng óng ả, điểm thêm những lát đỗ béo ngậy, hành phi bùi xen lẫn đôi ba sợi ruốc thơm thơm đậm đà. Thay vì mua sẵn, hãy tham khảo cách làm xôi xéo dưới đây và tự tay làm cho cả nhà cùng ăn nhé.

Cách làm xôi xéo rất đơn giản mà lại thơm ngon, dễ ăn

Cách làm xôi xéo rất đơn giản mà lại thơm ngon, dễ ăn. Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

- 200g gạo nếp

- 100g đỗ xanh

- Vài củ hành khô

- 500g thịt thăn heo

- Bột nghệ

- Gia vị

Cách làm xôi xéo mỡ hành:

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối và nghệ giã.

Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối và nghệ giã.

Đỗ xanh, vo sạch, ngâm với một chút muối khoảng vài giờ, qua đêm càng tốt.

Đỗ xanh, vo sạch, ngâm với một chút muối khoảng vài giờ, qua đêm càng tốt.

Chọn củ hành to, khi bào miếng hành sẽ to, không bị vụn. Bóc vỏ, bào mỏng.  Bào hành xong tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước.  Nếu để qua đêm cũng được.

Chọn củ hành to, khi bào miếng hành sẽ to, không bị vụn. Bóc vỏ, bào mỏng. Bào hành xong tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Nếu để qua đêm cũng được.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho hành vào. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hành chín đều.

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho hành vào. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hành chín đều. 

Sau đó vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Sau đó vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Chuẩn bị đỗ. Vớt đỗ ra để ráo nước, cho vào chõ hấp chín.  Khi đỗ gần chín, trộn chung vào một chút gia vị cho đậm đà.  Đổ ra cối giã mịn.  Nắm thành từng nắm nhỏ bằng nắm tay.

Chuẩn bị đỗ. Vớt đỗ ra để ráo nước, cho vào chõ hấp chín. Khi đỗ gần chín, trộn chung vào một chút gia vị cho đậm đà. Đổ ra cối giã mịn. Nắm thành từng nắm nhỏ bằng nắm tay.

Vớt gạo ra cho ráo nước, xới đều cho màu nghệ được đều.  Nếu dùng tinh nghệ thì ở dưới hay có màu vàng đậm hơn do nghệ lắng xuống dưới.  Cho vào chõ đồ chín.

Vớt gạo ra cho ráo nước, xới đều cho màu nghệ được đều. Nếu dùng tinh nghệ thì ở dưới hay có màu vàng đậm hơn do nghệ lắng xuống dưới. Cho vào chõ đồ chín.

Xới ra bát hoặc đĩa.  Một lưng bát xôi, dùng dao thái mỏng đỗ xanh lên trên xôi.  Rắc hành phi.  Sau cùng là rưới một chút dầu hành (tùy khẩu vị).

Xới ra bát hoặc đĩa. Một lưng bát xôi, dùng dao thái mỏng đỗ xanh lên trên xôi. Rắc hành phi. Sau cùng là rưới một chút dầu hành (tùy khẩu vị).

Nguyên liệu và cách làm xôi xéo rất đơn giản, không cầu kỳ mà ăn vẫn ngon

Nguyên liệu và cách làm xôi xéo rất đơn giản, không cầu kỳ mà ăn vẫn ngon. Ảnh minh họa

Chúc mọi người nấu món xôi xéo thành công và ăn ngon miệng!

Bảo Ngọc


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang