Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh

authorHòa Lê 06:03 17/12/2017

(VietQ.vn) - Chè gừng đậu đen là món ăn được yêu thích vào những ngày đông lạnh. Tuy nhiên, cách nấu chè gừng đậu đen sao cho ngon thì không phải ai cũng biết.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Chè gừng đậu đen là món ăn được rất nhiều người yêu thích vào những ngày đông lạnh bởi lợi ích tuyệt vời của nó. Chè đậu đen kết hợp với gừng có công dụng giữ ấm hiệu quả, bảo vệ cơ thể khỏi những cơn gió lạnh. Ngon và có nhiều tiện ích song cách làm chè gừng đậu đen thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là cách làm chè gừng đậu đen theo chia sẻ của bà nội trợ Lâm Anh Đào người luôn được chị em ngưỡng mộ vì có hàng nghìn công thức nấu ăn tuyệt ngon.

Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh

Cách nấu chè gừng đậu đen sao cho ngon không phải ai cũng biết 

Nguyên liệu

- 1 chén đậu đen

- 2 lít nước (bạn có thể thêm nước nếu thích ăn chè nhiều nước)

Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh

Cách nấu chè gừng đậu đen ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ nguyên liệu 

- 250gr đường nâu

- 2 lá dứa

- 1/6 muỗng cà phê baking soda ( nguyên liệu này giúp luộc đậu mau mềm)

- 1 miếng gừng thái sợi

Phần viên bi bột nếp:

Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh

 Viên bi bột nếp giúp chè gừng đậu đen thêm phần hấp dẫn

- 80 gr bột nếp

- 40-50 ml nước đang nóng ( nguyên lệu này không cố định)

Phần nước cốt dừa: 1 lon nước cốt dừa = 400ml + 1,5 muỗng cà phê tinh bột bắp hòa chung 50ml nước lạnh +30gr đường + 100ml nước lạnh.

Cách làm kẹo gừng ‘ngon tuyệt cú mèo’ cả nhà đều thích(VietQ.vn) - Với công dụng giữ ấm cơ thể và chữa bệnh cảm lạnh kẹo gừng rất được ưa chuộng vào mỗi dịp đông. Dưới đây là gợi ý cách làm kẹo gừng ngon tuyệt.

Cách nấu chè gừng đậu đen

Bước 1: Bột nếp cho vào âu, sau đó cho từ từ nước nóng vào nhời thành một khối mịn dẻo trước khi vo viên tròn nhỏ.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho tất cả các viên bi bột nếp vào luộc vài phút. Khi các viên bột nếp nổi lên ta tiếp tục luộc thêm vài phút nữa trước khi vớt ra cho vào âu nước lạnh (cách này giúp viên bi bột nếp loại bỏ chất bột thừa, nhìn trong và đẹp hơn khi cho vào chè).

Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh
Lá dứa giúp chè gừng đậu đen thơm và hấp dẫn hơn 

Bước 3: Đậu đen rửa sạch, ngâm qua đêm. Sau đó cho vào nồi cùng với nước + chút muối và lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nồi chè sôi thì cho baking soda vào và hớt hớt bỏ bột để nồi chè nhìn ngon hơn.

Khi hạt đậu chín mềm (cần phải mềm và bùi) thì cho đường và gừng vào nấu thêm 10 phút cho đậu ngấm đường. Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước hơi lỏng. Bây giờ vớt các viên bi bột nếp cho vào khuấy nhẹ nấu thêm 5-7 phút là tắt bếp.

Cách nấu chè gừng đậu đen ấm bụng ngày đông lạnh
 Cố gắng quan sát nồi chè có lượng nước hơi lỏng

Bước 4: Cho hết phần nước cốt dừa + nước lạnh + đường vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi nước dừa sôi thì cho chén bột bắp vào khuấy đều, tạo độ sánh là tắt bếp, để nguội.

Trình bày: Múc chè gừng đậu đen ra chén, cho dừa non bào sợi đậu phụng và chan nước cốt dừa vào là hoàn tất. Món ché này ăn nóng rất ngon.

Trên đây là cách nấu chè gừng đậu đen ngon và hấp dẫn nhất. Chúc các bạn thành công!

Hòa Lê

Ảnh: NVCC

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang