Cam ruột đỏ giá bình dân 'hút khách' Hà thành

authorPhương Nam 19:48 31/10/2016

(VietQ.vn) - Có giá khoảng 70.000 đồng/kg cam ruột đỏ đang được nhiều người dân Hà Nội thích thú.

Sự kiện: tin tức thị trường

Nếu đặc sản Cao Phong là cam lòng vàng vẫn thường “làm mưa, làm gió” trên thị trường Hà thành và đã xây dựng được thương hiệu, hướng đến thị trường xuất khẩu, khoảng hai năm nay, cam ruột đỏ được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên cũng bắt đầu là đặc sản hút khách “ầm ầm” ở Hà Nội.

 Đây là loại cam Australia được một công ty tại Lâm Đồng đưa về Việt Nam trồng từ năm 2000. Đến nay, cam ruột đỏ đã được trồng đại trà tại Lâm Đồng. Trước đây, cam ruột đỏ chưa được nhiều người dân cả nước biết đến thì khoảng hai năm nay, cam ruột đỏ đã bắt đầu được sự chú ý và thậm chí được nhiều người “săn đón” ngay từ đầu mùa.

Cam ruột đỏ đang được nhiều người dân Hà thành "săn đón" và "sốt" trên thị trường 

 Tuy rằng, cam ruột đỏ cho thu hái quanh năm nhưng sản lượng nhiều nhất vẫn là khoảng chính vụ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết âm lịch. Năm nay, vì thời tiết mưa nhiều mà cam ruột đỏ không có năng suất tốt. Tuy nhiên, loại cam này lại có giá bán khá tốt. Mức giá tại vườn khoảng 50.000 đồng/kg. So với những thương hiệu cam khác trong nước như Cao Phong, cam Vinh hay cam Hà Giang thì cam ruột đỏ có giá cao hơn một chút. Mặt khác, cam ruột đỏ thu hút người dùng ở mọi tình thành đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

 Trao đổi với Chất Lượng Việt Nam, anh Minh (một chủ vườn trồng cam ruột đỏ tại Bảo Lộc – Lâm Đồng) cho biết: Nhà anh có một ha cam ruột đỏ. Bình quân mỗi năm cũng cho thu hoạch khoảng 50 tấn cam. Năm nay, giá cam có cao hơn một chút so với mọi năm khoảng 50.000 đồng/kg. Cây cam ruột đỏ trồng cũng không khó khăn nhiều so với những loại cam khác. Nhưng có thể, cam ruột đỏ thích hợp với đất đai và khí hậu vùng Tây Nguyên cho nên được nhiều người nông dân chọn. Mình cũng cho ông anh họ vài cây ra miền Bắc trồng, tuy nhiên, có thể do không hợp khí hậu và thổ nhưỡng mà cam không cho nhiều trái như trong này.

 “Cam ruột đỏ có vỏ màu xanh, khi chín hơi hơi ngả vàng và ruột màu đỏ đun giống như bưởi đào hay chanh đào. Cam ăn ngọt, mát và ít hạt. Cam cho trái quanh năm nhưng khoảng thời gian này ( Tháng 10, 11 – PV) là nhiều trái nhất. Các thương lái tại nhiều tỉnh thành về thu mua tại vườn và được bán hầu khắp cả nước.” – anh Minh cho biết thêm.

 Hiện nay, để mua được những trái cam đỏ tại Hà Nội không khó như nhiều năm về trước. Giá bán một kilogam cam đỏ tại Hà Nội là 70.000 đồng/kg và khá hút khách.

 Chị Nguyễn Thu An – chủ một cửa hàng trái cây ở Hà Nội cho bết: Nhà chị có người quen trồng cam đỏ trong Lâm Đông nên mùa này thường chở từng xe vài tạ về bán. Nếu những năm trước, chỉ một số ít người biết đến loại cam này và người dùng vẫn dè chừng do sợ nguồn gốc không rõ ràng vì là cam lạ nên chưa hứng thú. Thì năm nay, Khi cam đỏ trong Lâm Đồng chín nhiều, cửa hàng của chị luôn đắt khách. Thậm chí, có những đợt cháy hàng và nhiều người phải đặt tiền trước và đợi. Khách mua chủ yếu là khách quen và giá thì vẫn không tăng mặc dù cháy hàng, giá bán lẻ là 70.000 đồng/kg. Nếu bán buôn thì giảm một chút.

 “So với những loại cam khác được trồng trong nước và cửa hàng chị bán thì cam đỏ Lâm Đồng bán chạy hơn. Vì vị ngọt thanh và nhìn lạ mắt nên có thể mọi người hứng thú. Chị bán cam đỏ chừng 3 năm nay, tuy nhiên, chị thấy năm nay người dân Hà Nội mua nhiều và cháy hàng liên tục”. – Chị Thu An cho biết.

 Cô Thủy (khách hàng mua cam tại cửa hàng chị Thu An cũng chia sẻ): Cam ruột đỏ cô mới biết đến năm nay. Khi được Thu An giới thiệu và cho ăn thử cô thấy khá ngọt và lạ mắt. Trước đây cô chỉ biết đến cam lòng vàng Tây Bắc. Tuy nhiên, ăn cam ruột đỏ thấy có vị ngọt đặc trưng riêng. Tép cam to, màu đỏ trông đẹp mắt. Đặc biệt, khi xay nước cam khiến những cháu nhỏ nhà cô rất thích thú vì màu nước đẹp.

 “Đầu tiên, khi nghe nói đến cam ruột đỏ giá bình dân, cô lại tưởng là cam xuất xử ở đâu đó như Trung Quốc chẳng hạn mà lại có rẻ vậy. Nhưng khi tận mắt nhìn thấy của hàng hoa quả của Thu An nhập cam về cùng với đó là hình ảnh và clip vườn cam thật được chiếu trên ti vi giới thiệu tại cửa hàng và cô đã bị cuốn hút. Đầu tiên, cô chỉ mua 1kg về ăn thử. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình ai cũng thích thú với loại cam này, thế là cô đã đặt mua thường xuyên. Được biết, đây là giống cam Australia có giá trị dinh dưỡng cao. Và khi về Việt Nam, được trồng với khí hậu mát mẻ, cam ruột đỏ vẫn giữ nguyên vị và chất lượng thì phải nói là tuyệt hạng”. - Cô Thủy nhận xét.

 Một  trái cam ruột đỏ thường nặng khoảng 350gr. Được biết, sắp tới, cam ruột đỏ sẽ được trồng thử nghiệm tại nhiều miệt vườn Tây Nam Bộ và nếu thích hợp với địa lý khu vực này sẽ được nhân giống và trồng đại trà. Vậy là, ngoài một ly nước cam với đặc trưng màu vàng, thì bây giờ với việc cam ruột đỏ được trồng đại trà và có giá bình dân, nhiều người sẽ có một ly nước cam với màu đỏ bắt mắt và bổ dưỡng. Mong rằng đây sẽ là loại trái cây Việt hứa hẹn những tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang