Căng thẳng dẫn đến giảm khối lượng não và trí nhớ kém

author 06:27 27/10/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới trên tạp chí Neurology phát hiện ra rằng: những người có nồng độ cortisol cao – hóc-môn căng thẳng có thể bị giảm khối lượng não và trí nhớ kém

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard; Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia; Trường Đại học Y khoa Boston; Đại học California, Davis, tại Sacramento; và UT Health San Antonio.

Căng thẳng dẫn đến giảm khối lượng não và trí nhớ kém 

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu tim Framingham nổi tiếng, với những người tham gia (và con cái của họ) từ những năm 1940. Họ tập trung vào những người trung niên (trung bình 48 tuổi) khỏe mạnh - không ai có dấu hiệu suy giảm nhận thức. Mức cortisol của người tham gia được đo lường và tương quan với kết quả của họ trên các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức, cũng như khối lượng não của họ thông qua MRI.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có mức độ cortisol cao thứ ba đã giảm khối lượng thùy trán và thùy chẩm – liên quan trực tiếp nhận thức và xử lý thông tin của não bộ. Họ cũng cho thấy những thay đổi đối với chất trắng (các đường nối giữa các nơron), có thể báo hiệu kết nối kém hơn.

Đồng thời những người có nồng độ cortisol cao cũng có kết quả các bài kiểm tra trí nhớ kém hơn, khi họ được yêu cầu mô tả lại hình ảnh hoặc một câu chuyện đã được nghe sau 20 phút. Kết quả ghi nhận ở nữ giới kém hơn so với nam giới.

Tác giả nghiên cứu Sudha Seshadri cho rằng: "Trong nhiệm vụ tìm hiểu sự lão hóa nhận thức, một trong những yếu tố đáng quan tâm là sự căng thẳng ngày càng tăng của cuộc sống hiện đại. Trong nghiên cứu này, ở một số người có nồng độ cortisol vào buổi sáng cao hơn có liên quan đến cấu trúc và nhận thức não kém hơn.”

Nghiên cứu mới được coi như một lời nhắc nhở về sự căng thẳng và khả năng tự chăm sóc của con người trong cuộc sống hiện đại.

"Hiện nay tốc độ sống nhanh hơn đồng nghĩa với căng thẳng hơn, và khi chúng ta bị căng thẳng, mức độ cortisol tăng lên," Seshadri nói. “Khi chúng ta sợ, khi chúng ta bị đe dọa theo bất kỳ cách nào, mức cortisol của chúng ta tăng lên. Nghiên cứu này nhấn mạnh thêm thực tế rằng không bao giờ là quá sớm để quan tâm đến việc giảm căng thẳng.”

Nguyễn Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang