Cảnh giác với bún!

author 17:32 22/07/2013

(VietQ.vn) - Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN) công bố ngày 22/7 cho thấy, 80% các mẫu bún, bánh canh, phở… đang bán tại một số chợ, của hàng thực phẩm và siêu thị trên địa bàn TP.HCM có chứa chất làm trắng huỳnh quang tinopal độc hại.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng, việc khảo sát được thực hiện với 30 mẫu gồm 6 loại: bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh phở, bánh cuốn và bánh ướt được chọn ngẫu nhiên tại 9 cơ sở bán thực phẩm (4 siêu thị, 4 chợ trung tâm thành phố và 1 cửa hàng, trong thời gian từ 15 – 25/6/2013). Kết quả cho thấy, có đến 24/30 mẫu, chiếm tỷ lệ 80% số lượng mẫu khảo sát có chứa chất làm trắng huỳnh quang. Cụ thể: bánh ướt có 4/4 mẫu, chiếm tỷ lệ 100%; bánh hỏi 5/5 (100%); bánh canh 7/7 (100%); bánh phở 3/4 (75%); bún có 5/9 mẫu (56%) và bánh cuốn 0/1 (0/%). Như vậy, có ba loại mẫu khảo sát gồm: bánh ướt; bánh canh và bánh hỏi với 100% số lượng mẫu khảo sát có sự hiện diện của chất làm trắng huỳnh quang tinopal.

Những công nhân ở đây đều đi chân đất, không mặc áo, tay không làm bún. Ảnh: Thanh Niên

Chất tinopal rất nguy hại cho sức khỏe, có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc ruột dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, chất này có thể làm tổn thương mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn bún chứa tinopal lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Qua kết quả khảo sát nhanh trên, Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn về tiêu dùng đề nghị cơ quan quản lý cần phải có những giải pháp tích cực để giải quyết triệt tình trạng trên nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 20/7 Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng vừa công bố phát hiện 5 mẫu thịt gà nhập lậu lấy trên thị trường có tồn dư kháng sinh cloramphenicol.

Đây là kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng sinh chloramphenicol có thể gây ung thư cho người sử dụng nên từ lâu đã bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tại Việt Nam, kháng sinh này cũng được đưa vào danh mục cấm sử dụng trong chăn nuôi. Khi vào cơ thể, nó gây ức chế tủy xương, dẫn đến suy giảm bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu; suy giảm hệ miễn dịch…

Bất chấp mọi nỗ lực của cơ quan quản lý, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên đáng báo động. Người tiêu dùng chỉ còn biết lo lắng trước nguy cơ gây hại từ những thực phẩm thiết yếu hàng ngày.

H. Thanh (tổng hợp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang