Chết oan vì không kịp tiêm vắc xin dại

author 11:46 26/09/2015

(VietQ.vn) - 45 ca đã tử vong tức tưởi từ đầu năm đến nay vì bệnh dại phát tác do chủ quan không tiêm phòng vắc xin khi bị vật nuôi cắn.

Tại Hội thảo liên ngành phòng chống bệnh dại, do Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế tổ chức chiều 25/9, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban chỉ đạo Dự án khống chế và loại trừ bệnh dại (Bộ Y tế) cho biết: Đa số các trường hợp tử vong là do ý thức chủ quan của người dân cho rằng chó nhà cắn không cần tiêm phòng; do thiếu kiến thức về bệnh dại; việc sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh dại; do trẻ nhỏ bị chó cắn không nói nên gia đình không biết...

Trong khi đó, bệnh dại là một trong số những bệnh gây tử vong hàng đầu trong số những bệnh truyền nhiễm. Lứa tuổi mắc bệnh đa số trên 15 tuổi và nguồn lây bệnh chủ yếu là do chó nhà. Đặc biệt, theo thống kê, bệnh nhân tử vong do bệnh dại tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh phía Bắc.

Chết oan vì không kịp tiêm vắc xin dại

Nhiều người do chủ quan đã bị tử vong vì không kịp tiêm phòng bệnh dại

Dấu hiệu và triệu chứng của người bị bệnh dại  

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, bệnh dại thường chia làm 2 thể: 

Thể dại điên cuồng chia làm 3 thời kỳ 

- Thời kỳ mở đầu của bệnh: Chó thay đổi thói quen thường ngày, bứt rứt khó chịu hoặc ngược lại vui vẻ, vồn vã hơn, cắn liếm tay chân.

- Thời kỳ kích thích: Chó biến đổi về thần kinh, chạy lung tung, hoảng loạn, thấy bóng là vồ, tiếng sủa thay đổi, khản đặc hoặc ồ ồ, cuối cùng rống lên như tiếng hú, trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, chảy nhiều nước dãi, mắt đỏ. Chó không đi lại được, bụng thóp, sợ gió, sợ nước. 

- Thời kỳ bại liệt: Chó mệt lả và bại liệt, nằm va vật, trễ hàm, chảy rớt dãi, rối loạn tiêu hóa, kiệt sức rồi chết. 

Thể bại liệt 

Chó buồn bã, thích nằm trong bóng tối, hàm trễ, lưỡi thè ra ngoài, nước bọt chảy tự do. Chó bị liệt cơ vòng không nhai, không nuốt và không cắn sủa được. 

Mèo ít bị dại hơn ở chó. Nếu mèo bị bệnh dại thì cũng có các triệu chứng gần thể bại liệt của chó, nhưng thích lánh hẳn vào chỗ tối. Mèo bị dại rất nguy hiểm.

Người mắc bệnh dại có các dấu hiệu và triệu chứng:  Đau hoặc ngứa ở vết cắn (trên 80% các trường hợp) ; sốt, mệt mỏi, đau đầu kéo dài 2 - 4 ngày; Sợ nước; không chịu được tiếng ồn, ánh sáng hoặc không khí; tức giận, bứt rứt và trầm cảm; tăng động…

Thời gian bị bệnh thường là 2-3 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 5-6 ngày hoặc dài hơn khi được chăm sóc tích cực. 

Do bệnh dại là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nên cần có các biện pháp phòng chống dại triệt để.

Hạn chế nuôi chó mèo hoặc nuôi phải tiêm phòng dại là một trong những cách phòng dại tốt nhất.

Khi người bị chó, mèo cắn phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, đầy đủ và phải giữ con vật để báo cơ quan Thú y theo dõi.

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp chết oan vì  nghe lời đồn thổi chữa dại bằng thuốc nam. Việc làm này khiến thời gian điều trị tích cực bị rút ngắn lại, gây nguy hiểm đến tính mạng…

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang