Chi cục trưởng Hải quan buôn lậu xuyên quốc gia

author 14:47 28/06/2013

Chi Cục trưởng Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng Đỗ Danh Thắng cùng 2 cán bộ Hải quan Quảng Trị đã bị cơ quan công an khởi tố, vì liên quan vụ buôn lậu gỗ xuyên quốc gia.

 

Một lô gỗ trắc trong số 22 container do Cty Ngọc Hưng bị giữ và kiểm tra tại cảng Đà Nẵng
Một lô gỗ trắc trong số 22 container do Cty Ngọc Hưng bị giữ và kiểm tra tại cảng Đà Nẵng.

Lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng vừa cho biết, đơn vị đã nhận được quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án buôn lậu gỗ của Cty Ngọc Hưng (Quảng Trị) qua các cửa khẩu hải quan vào cuối 2011 đối với Chi Cục trưởng Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng Đỗ Danh Thắng, cùng 2 cán bộ Hải quan Quảng Trị.

Theo Quyết định tống đạt (ngày 24/6) của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ba cán bộ Hải quan gồm Đỗ Lý Nhi (cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt - Quảng Trị); Lê Xuân Khánh (cán bộ Hải quan, Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo) và ông Đỗ Danh Thắng, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng bị khởi tố vì tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Hai cán bộ Hải quan Quảng Trị bị bắt tạm giam, còn ông Đỗ Danh Thắng được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Thắng từng làm Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng từ năm 2008 – 2012. Trong thời gian này, tại cảng Đà Nẵng xảy ra vụ buôn lậu gỗ của Cty Ngọc Hưng (Quảng Trị).

Tháng 11/2011, Hải quan Đà Nẵng thu giữ lô hàng 22 container chứa hơn 500 khối gỗ của Cty Ngọc Hưng (đã được kiểm hóa và niêm phong tại Hải quan cửa khẩu Cửa Việt), vì nghi hàng buôn lậu. Ngay sau đó, Phó Giám đốc Cty Ngọc Hưng là ông Trương Huy Liệu kêu cứu đến các cơ quan báo chí, từ đó gây nhiều dư luận trái chiều.

Vụ án sau đó được Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thụ lý điều tra và đến tháng 4/2012, Cục này chuyển hồ sơ cho Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an.

Sau thời gian điều tra xác minh, C46 có kết luận chưa đủ yếu tố để cấu thành tội buôn lậu. Sau đó, vụ án được chuyển sang cho C44 thụ lý.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, C44 nhận thấy có dấu hiệu hình sự nên khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Trương Huy Liệu cùng Giám đốc Cty Ngọc Hưng là bà Trần Thị Dung (vợ ông Liệu, được tại ngoại).

Được biết, 22 container gỗ trắc (trị giá hơn 32 tỉ đồng) của Cty Ngọc Hưng nhập từ Lào về qua cửa khẩu Lao Bảo, sau đó được “làm sạch” hồ sơ tại Việt Nam (vì luật ở Lào không cho phép xuất khẩu gỗ trắc) rồi kiểm hóa, niêm phong trong các container ở Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt.

Sau đó, Cty Ngọc Hưng xin chuyển địa điểm xuất khẩu số hàng nói trên sang cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Khi 21 container đã vào cảng Đà Nẵng thì tài xế container thứ 22 không chạy vào cảng mà đánh xe sang quận Ngũ Hành Sơn với mục đích... mở ra để trộm gỗ. Công an Đà Nẵng bắt quả tang, phối hợp với Hải quan giải quyết vụ việc trên.

Từ đây, công an phát hiện có một số mặt hàng gỗ trong container này không nằm trong hồ sơ khai báo của Cty Ngọc Hưng. Vụ việc được chuyển cho Cục Hải quan Đà Nẵng điều tra.

Ông Đỗ Danh Thắng, lúc đó là Chi cục trưởng Chi cục cửa khẩu Cảng Đà Nẵng đã cho mở một container ngẫu nhiên trong số 21 container còn lại, tuy nhiên không phát hiện gì mới và quyết định cho Cty Ngọc Hưng xuất hàng.

Tuy nhiên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) sau đó đã yêu cầu ngừng xuất khẩu toàn bộ lô hàng để điều tra lại từ đầu, khi phát hiện có dấu hiệu buôn hàng lậu đã chuyển qua Bộ Công an xử lý.

Nam Cường/TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang