Choáng với giống mít khủng nặng gần 50kg/quả ở Bến Tre

author 06:50 15/08/2019

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Thanh Sơn (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre) là chủ của vườn hơn 100 cây mít cho ra quả ‘khủng’ nặng tới gần 50kg/quả.

VnExpres thông tin, nhiều năm làm nông, lại thích ươm tạo những loại trái cây độc đáo, trong một lần tình cờ thụ phấn chéo các loại mít với nhau, ông Sơn (ngụ ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình,Chợ Lách, Bến Tre) đã tạo ra giống mít cho trái "khổng lồ". Mỗi trái nặng tới gần nửa tạ. Đặc biệt, múi mít vàng ươm có trọng lượng tới 200 gram, thịt dày và ngọt.

 Cận cảnh quả mít "khủng" của ông Sơn. Ảnh: Vietnamnet

Chia sẻ với VnExpress, ông Sơn cho biết, thời gian đầu ông chỉ cho lai tạo vài cây nhưng thấy năng suất cao nên bắt đầu nhân giống trồng thử. Hiện, cây giống thời kỳ đầu lai tạo đã được 6 năm và cho mỗi đợt cả trăm trái nhưng ông chỉ để lại 37 trái. Còn những cây trồng được 2 - 3 năm ông để 1 - 2 trái mỗi cây.

"Trong vườn nhà tôi đang có 100 cây đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi trái nặng 18 - 20 kg. Tuy nhiên, có cây cho trái nặng tới 47 kg. Với trái nhỏ, một múi có trọng lượng 100 gram, còn múi lớn 200 gram", ông Sơn nói và cho biết đặt tên cho giống này là mít nghệ Thanh Sơn.

 Múi mít nặng hơn 200gr. Ảnh: VnExpress

Vietnamnet dẫn lời ông nhận xét: "So với các giống mít phổ thông, giống mít mới có nhiều ưu điểm, năng suất cao hơn, trái to hơn, múi to, riêng độ ngọt vừa phải có thể để sấy khô hoặc ăn tươi được".

Hiện loại mít mới được thị trường ưa chuộng dù giá cao gấp 2 - 3 lần các loại mít thông thường khác và cao gấp đôi so với giá mít Thái lúc cao điểm. Theo ông Sơn, năm nay ông bán ra thị trường khoảng 200 trái với giá 120.000 đồng một kg. Mỗi trái mít có giá dao động 2 - 6 triệu đồng. Có những lúc ông Sơn không có hàng để bán.

Báo Thanh Niên từng dẫn lời ông Nguyễn Mộc Hưng, Trưởng ấp Phú Bình, nhận xét: “Mít nghệ của ông Sơn là một giống mít độc đáo. Hiện có nhiều nông dân tìm đến vườn của ông tham quan, trao đổi kỹ thuật và mua cây giống về trồng”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn hiện là thành viên chính thức của Câu lạc bộ doanh nhân Đại Việt. Ông đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học - Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Xoài Thanh Sơn”; được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen do đã có thành tích giúp bà con nông dân khởi nghiệp từ giống cây trồng năng suất chất lượng cao.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang