Chữa lành vết thương bằng dòi biến đổi gien

author 06:47 25/03/2016

Nhóm nghiên cứu tại ĐH bang North Carolina (Mỹ) và ĐH Massey (New Zealand) đã thí nghiệm thành công việc sử dụng dòi biến đổi gien để chữa lành vết thương.

Dòi biến đổi gien có khả năng giúp vết thương mau lành

Loại dòi có liên quan là ấu trùng của ruồi xanh Lucilia sericata được dùng trong liệu pháp cắt lọc mô bằng dòi (MDT) để chữa lành vết thương, đặc biệt là đối với những trường hợp lâu lành như vết loét ở chân bệnh nhân đái tháo đường. Trong đó, dòi làm sạch vết thương, loại mô chết và tiết ra nhân tố kháng khuẩn. Phương pháp này đã từng được thực hiện và được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép nhưng chưa có thí nghiệm lâm sàng cho thấy rõ quá trình lành vết thương qua MDT.

Lần này, nhóm nghiên cứu cho biến đổi gien để dòi có thể tiết nhiều hơn nhân tố tăng trưởng xuất phát từ tiểu cầu BB ở người (PDGF-BB) - vốn được xem là chất liệu giúp vết thương mau lành do kích thích tế bào tăng trưởng và tồn tại. Họ đã sử dụng các kỹ thuật như gia nhiệt và giảm kháng sinh tetracycline khi nuôi dưỡng dòi, giúp nhận thấy mức độ PDGF-BB trong dòi, tạo điều kiện cho những thí nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Theo NLĐ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang