Chụp được khoảnh khắc “thần chết” đoạt mạng

author 10:42 29/08/2013

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra cái chết thực sự xảy ra chậm hơn chúng ta nghĩ. Nó như một làn sóng lan rộng từ tế bào này đến tế bào khác cho đến khi toàn bộ cơ thể chết đi.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Plos Biology dựa vào mô hình trên những con giun. Các nhà khoa học cho biết nó có thể cung cấp các cơ chế liên quan tương tự cho động vật có vú, giúp gia tăng sự hiểu biết về cái chết cũng như có thể là tìm cách làm gia tăng tuổi thọ.

Sóng huỳnh quang đi qua ruột của những con giun khi chúng chết đi
Sóng huỳnh quang đi qua ruột của những con giun khi chúng chết đi

Bằng cách ghi lại sự phát huỳnh quang, các nhà khoa học nhìn thấy một làn sóng huỳnh quang đi qua ruột của những con giun khi chúng chết đi. Chất huỳnh quang này do sự hoại tử tế bào sinh ra, có khả năng lan đi khắp cơ thể tùy thuộc vào tín hiệu canxi. Theo các nhà khoa học, đó có thể là axit anthranilic.

GS. David Gems từ Viện Sức khỏe lão hóa tại Đại học London, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích: "Chúng tôi đã nhìn thấy con đường hóa học của sự lan truyền tế bào chết trong giun. Đó là ánh sáng màu xanh huỳnh quang tỏa đi khắp cơ thể cho đến khi sự sống bị dập tắt. Nó giống như thần chết.

Hiện tượng được giới khoa học ví như "thần chết" đoạt mạng người
Hiện tượng được giới khoa học ví như "thần chết" đoạt mạng người

Ông Gems phân tích: "Chúng tôi có thể trì hoãn cái chết, chẳng hạn do nhiễm trùng bằng cách ngăn chặn đường đi của nó. Nhưng chúng tôi không thể làm chậm quá trình tử vong do tuổi già. Điều này cho thấy cái chết do lão hóa là kết quả của nhiều quá trình sinh hóa hoạt động cùng lúc".

Để nghiên cứu cái chết trên các loài động vật (kể cả con người) luôn vô cùng khó khăn. Vì vậy, các nhà khoa học đã tập trung phân tích trên cả những con sâu do chúng cũng có những cơ chế tương tự như của động vật có vú.

Một đặc điểm đáng chú ý của sâu là khi chúng chết, có thể dễ dàng quan sát được sự lây lan của cái chết khi nhìn dưới kính hiển vi.

Sự căng thẳng và mệt mỏi dẫn đến sốc và khiến các tế bào trong cơ thể chết đi, kích hoạt phản ứng hóa học dẫn đến sự phân hủy của các thành phần của tế bào. Do đó, toàn bộ cơ thể không chết ngay lập tức. Quá trình này xảy ra nhưng chậm hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây của chúng ta và tùy thuộc vào lứa tuổi của cá thể”.

Trong một số trường hợp, các nhà khoa học có thể ngăn chặn quá trình sinh hóa dẫn đến làn sóng chết chóc này, làm sống lại cá thể.

Tuy nhiên, họ không thể làm sống lại tất cả các tế bào. Họ chỉ có thể ngăn chặn sự lây lan tín hiệu sinh hóa của cái chết trong những trường hợp không liên quan tới lão hóa.

Kết quả này đã dẫn đến giả thuyết lão hóa chỉ đơn giản là một hệ quả của sự tích tụ những hư hại của phân tử. Chúng ta cần phải tập trung vào các quá trình sinh học xảy ra trong lão hóa và sự chết để có thể can thiệp làm gián đoạn các quá trình này.

Nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của tạp chí PLoS Biology.

Theo BĐV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang