Cổ đông muốn chi cổ tức bằng tiền mặt, sớm lên sàn: Đại diện HDBank nói gì?

authorĐỗ Thu Thoan 15:00 22/04/2017

(VietQ.vn) - Tại đại hội cổ đông thường niên Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) diễn ra ngày 21/4, một số cổ đông bức xúc vì muốn được chi cổ tức bằng tiền mặt thay vì cổ phiếu cũng như việc ngân hàng sớm lên sàn.

Thông tin trên Tuổi trẻ cho biết, cổ đông mong ngân hàng sớm lên sàn thì mới xác định được giá trị thực và tạo được tính thanh khoản cao cho cổ phiếu để họ dễ dàng chuyển nhượng khi cần.

Một cổ đông cho biết ông đã đầu tư vào ngân hàng thời gian dài, cuối năm chỉ mong nhận được ít cổ tức và ông mong được chia cổ tức bằng tiền mặt. “Ngân hàng cũng nên sớm niêm yết bởi khi niêm yết cổ đông có được lợi thế là muốn bán hay chuyển nhượng lúc nào cũng được. Mặt khác nếu kết quả làm ăn của ngân hàng tốt thì sẽ phản ánh vào giá cổ phiếu”, cổ đông đề nghị.

Trả lời đề nghị của cổ đông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phó chủ tịch HDBank, chia sẻ mấy năm qua dù thị trường tài chính ngân hàng gặp nhiều khó khăn, nhưng ngân hàng vẫn luôn nỗ lực chia cổ tức cho cổ đông.

Nhưng tùy từng thời điểm, có thể chia bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. “Năm ngoái, ngân hàng đã chia cổ tức 10% bằng tiền mặt. Năm nay ngân hàng chia cổ tức tỉ lệ 7% cũng khá khả quan so với mặt bằng chung”, bà Thảo nói.

co-dong-muon-chi-co-tuc-bang-tien-mat-som-len-san-dai-dien-hdbank-noi-gi

Cổ đông HDBank muốn chi cổ tức bằng tiền mặt, sớm lên sàn. Ảnh: Tuổi trẻ

Về việc niêm yết, dẫn lời bà Thảo, Tuổi trẻ thông tin, giá cổ phiếu trên thị trường hiện nay chưa có lợi nên HDBank thấy rằng chưa phù hợp để niêm yết. "Nếu chưa phải thời điểm thích hợp mà chúng ta cố niêm yết để rồi giao dịch dưới mệnh giá thì cũng không được gì" - bà Thảo nói.

Bên cạnh đó, Đại hội cũng đã thông qua việc tăng vốn điều lệ từ 8.100 tỷ đồng lên 8.829 tỷ đồng qua phát hành 56,7 triệu cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 7% trên vốn điều lệ từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và phát hành khoảng 16,2 triệu cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2% từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, Theo đó, Vnexpress cho biết thêm.

Toàn bộ nguồn vốn tăng thêm sẽ được sử dụng đầu tư trụ sở, mở rộng mạng lưới hoạt động (292 tỷ đồng) và bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn (437 tỷ đồng).

Tại đại hội, ban lãnh đạo HDBank cũng đưa ra các chỉ tiêu hoạt động năm 2017. Theo đó, đặt mục tiêu tài sản tăng trưởng 19%, đạt 178,800 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng và huy động vốn thị trường 1 lần lượt ở mức 107.760 tỷ đồng và 124.000 tỷ đồng, cùng tăng 20% so với năm 2016.

Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 1.300 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ, tăng trưởng 9%. Tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Được biết, đây là năm thứ ba sau khi ngân hàng tiến hành tái cơ cấu, lần lượt sáp nhập Ngân hàng Đại Á (DaiABank) và mua lại Công ty Tài chính Việt SVGF.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang