Công an Hà Nội: Cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo, tống tiền bằng Bitcoin

author 06:27 16/07/2021

(VietQ.vn) - Nhiều kẻ gian đã sử dụng thủ đoạn gửi email rác từ máy chủ đe dọa các cá nhân, cơ quan tổ chức sẽ điều khiển hoạt động máy tính nếu không đưa tiền chuộc thông qua Bitcoin.

Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội phát hiện các đối tượng có hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử (email) rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung đe dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin), nếu không sẽ phát tán toàn bộ thông tin trong máy lên mạng internet.

Cụ thể, các đối tượng đã gửi email từ các máy chủ đặt tại nước ngoài đến nạn nhân với nội dung cảnh báo: máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén trong camera của máy tính. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25.000.000 đồng đến địa chỉ ví điện tử đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet.

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, sợ lộ bí mật riêng tư, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ ví trên. 

 Công an thành phố Hà Nội cảnh báo chiêu trò tống tiền bằng Bitcoin

Theo Công an Hà Nội, kiểm tra thông tin địa chỉ ví điện tử mà đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, tại trang website bitcoinabuse xác định các địa chỉ ví Bitcoin của đối tượng đều bị cảnh báo và có nhiều nạn nhân cảnh báo hành vi lừa đảo này. Ngoài ra, trên lịch sử giao dịch ví điện tử website blockchain xác định có giao dịch nhận tiền với số tiền tương ứng mà đối tượng yêu cầu…

Việc gửi email hàng loạt trên đã gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, đồng thời vi phạm Bộ Luật Hình sự 2015, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Trước thủ đoạn đe dọa tống tiền trên, Công an Hà Nội khuyến cáo không sử dụng các phần mềm crack, không rõ nguồn gốc vì có thể bị cài cắm các phần mềm chiếm quyển điều khiển máy tính. Không cắm các USB, thiết bị là vào máy tính mà chưa được kiểm tra an toàn, diệt virus.

Các dữ liệu nhạy cảm nên sử dụng các phần mềm mã hóa dữ liệu và đặt mật khẩu có độ phức tạp. Nên lưu trữ ở nơi an toàn để tránh bị mất; sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín, hệ điều hành, phần mềm phiên bản mới nhất.

Trong trường hợp bị đối tượng dùng cách này để tống tiền, đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, tuyệt đối không nên tự ý chuyển tiền cho đối tượng theo yêu cầu của chúng.

Bảo Linh (t/h)

Cẩn trọng với mặt nạ giấy làm trắng giá rẻ, tránh tiền mất tật mang(VietQ.vn) - Mặt nạ giấy được bán rất nhiều trên thị trường, nhưng đối với những loại sản phẩm giá rẻ, chứa những dung dịch không rõ nguồn gốc sẽ là tiềm ẩn nguy hại đối với làn da chị em.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang