Công chứng mất tới 40 triệu đồng: Doanh nghiệp kêu khó, Bộ Tư pháp phản hồi

authorĐỗ Thu Thoan 06:30 14/05/2017

(VietQ.vn) - Việc chi phí công chứng tăng nhiều lần so với trước là một trong những vướng mắc mà doanh nghiệp thuỷ sản kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ sớm tháo gỡ.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo đó, ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất  khẩu thủy sản (VASEP) đã dẫn chứng có trường hợp doanh nghiệp (DN) làm công chứng để vay vốn, thế chấp ngân hàng phải mất tới 40 triệu đồng, dẫn thông tin theo Tuổi trẻ.

Thông tin được đưa ra tại hội nghị đối thoại giữa VASEP với Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài nguyên và môi trường, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 13/5.

Ông Hòe cho rằng phí công chứng hiện nay quá cao, có trường hợp DN công chứng về tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, nhưng phí lên tới 40 triệu đồng. Trong khi đó, trước đây quy định phí công chứng tối đa chỉ là 10 triệu đồng. Việc tăng chi phí này đã gây khó khăn và gánh nặng cho DN.

cong-chung-mat-toi-40-trieu-dong-doanh-nghiep-keu-kho-bo-tu-phap-phan-hoi

Đại diện Hiệp hội, các doanh nghiệp lĩnh vực thuỷ sản tham gia buổi đối thoại với Bộ, ngành ngày 13/5. Ảnh: VGP

Phản hồi thông tin này, theo đại diện Bộ Tư pháp, Vnexpress cho hay, mức phí công chứng mới theo Thông tư 258 của Bộ Tài chính được áp dụng từ đầu năm 2016. Mức phí chứng thực giấy tờ tối đa mà DN phải trả theo khung mới là 70 triệu đồng.

Khoản vốn vay của DN càng lớn, phí công chứng càng nhiều. Vị này khẳng định, khi phối hợp với Bộ Tài chính làm Thông tư 258, Bộ Tư pháp đã tính toán, cân nhắc kỹ các khoản phí phù hợp chi phí DN bỏ ra.

Dẫn ví dụ về phí công chứng để DN thế chấp tài sản khi vay vốn, đại diện Bộ Tư pháp cho hay, công chứng không đơn thuần theo cách hiểu thông thường là chỉ đóng dấu, ký mà còn phải kiểm tra, rà soát xem tài sản đã cầm cố thế chấp ở đâu, chủ sở hữu là ai...

"Việc xác định thông tin liên quan tới đất đai, bất động sản khá phức tạp, khó khăn nên cần có chi phí lớn để xác minh”, Vnexpress dẫn lời vị đại diện này nói.

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xây dựng Chính phủ hành động, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển, song Phó thủ tướng cũng chưa hài lòng khi nhiều đầu việc Bộ, ngành báo cáo đã hoàn thành, song thực chất mới có văn bản trả lời nhưng nội dung thì rất nhiều vấn đề DN không thông, tiếp tục kiến nghị.

Phó thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư thường xuyên có những cuộc đối thoại thẳng thắn giữa cơ quan quản lý và DN theo nhóm vấn đề, trên tinh thần xây dựng và cởi mở. "Thông điệp là DN không nên ngại, nếu có vướng mắc thì cứ mạnh dạn kiến nghị", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang