Công nghệ AI giúp theo dõi hành trình đường đi của học sinh

author 06:24 19/08/2019

(VietQ.vn) - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết việc áp dụng công nghệ AI vào phát triển sản phẩm giám sát trường học, tập trung về di chuyển.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

PGS. TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp theo dõi hành trình đường đi của học sinh. Ông cho biết, ĐH Bách khoa cũng phát triển một sản phẩm khác về giám sát trường học, tập trung về di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Công nghệ AI tối ưu của ĐH Bách khoa có thể phân tuyến đường và thực hiện đưa đón cho 4.000 học sinh mỗi ngày. Hệ thống này còn giúp điểm danh tự động, báo đón, báo trả, báo đến trường cho phụ huynh thông qua ứng dụng trên điện thoại; sử dụng công nghệ camera nhận dạng, RFID và GPS. Hiện ĐH Bách khoa đã đưa vào triển khai từ tháng 5/2019 tại một trong những hệ thống giáo dục lớn nhất toàn quốc. Với ứng dụng này, chúng ta có thể ngăn chặn những sự việc đáng tiếc như ở Hà Nội mới đây.

PGS. TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh VNE

Để phục vụ cho cộng đồng, ĐH Bách khoa có sản phẩm chống đạo văn Việt - Việt và Việt - Anh. Bên cạnh đó là ứng dụng học thực hành lái xe an toàn kiểm soát bằng AI hoàn toàn miễn phí. Hệ thống sẽ đếm thời gian và quãng đường mà nguời học phải trải qua theo đúng quy định, giảm thiểu gian lận hay hệ thống cho người khiếm thị.

"Hiện tại, lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa xếp hạng từ 501-550 trên thế giới theo QS. Chúng tôi có thể xếp trên nhiều đơn vị đào tạo của thế giới nếu AI phát triển hơn", PGS. TS Tạ Hải Tùng nói.

Theo ông Tùng, năm 2019, ĐH Bách khoa lần đầu tiên mở ra ngành trí tuệ nhân tạo với số điểm trên 27, với số lượng hạn chế cho một lớp. Ông Tùng đánh giá khi ra trường, các em sẽ là đội ngũ có trình độ chuyên môn cao, đào tạo bài bản và dẫn đầu cho nền trí tuệ nhân tạo nước nhà.

Về nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Bách khoa Hà Nội tập hợp và mở các nguồn dữ liệu lớn. Đầu tiên là nền tảng tổng hợp tiếng nói có khoảng 15.000 người sử dụng.

Thứ hai là bản đồ nhiệt về giá bất động sản. Khi nhấn chuột vào bất cứ địa điểm nào trên bản đồ, khách hàng có thể biết được mọi thông tin về diện tích, tốc độ tăng giá...

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang