Công nghệ sàn rỗng C-Deck: Lối thoát cho các dự án bất động sản

author 11:02 11/04/2013

(VietQ.vn) – Thị trường bất động sản đang đóng băng. Người dân thực sự có nhu cầu mua nhà, đất nhưng chưa thể tiếp cận vì giá nhà, đất vẫn ở mức rất cao. Giải pháp nào cho thị trường nhà, đất hiện nay? Công nghệ sàn rỗng C-Deck chính là lời giải cho bài toán khó này.

Ông Vũ Duy Hùng- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng công nghệ mới Việt Nam cho biết C-Deck là một công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép mang tính cách mạng trong xây dựng khi sử dụng những quả bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên khoảng 50%.

2,3kg nhựa tái chế thay thế cho 230kg bê tông/m.
2,3kg nhựa tái chế thay thế cho 230kg bê tông/m.

Bản sàn C-Deck phẳng, không dầm, liên kết trực tiếp với hệ cột, vách chịu lực, có nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật và kinh tế, như tạo tính linh hoạt cao trong thiết kế, có khả năng áp dụng cho nhiều loại mặt bằng công trình; Giảm tới 35% trọng lượng bản thân kết cấu, từ đó giảm kích thước hệ kết cấu cột, vách, móng; Giảm 55% khối lượng thép sàn so với sàn đặc; Tăng khoảng cách lưới cột, giảm hệ tường, vách chịu lực; Giảm thời gian thi công và các chi phí dịch vụ kèm theo; Tiết kiệm khối lượng bê tông thi công: 2,3kg nhựa tái chế thay thế cho 230kg bê tông/m (BD 280) và rất  thân thiện với môi trường khi giảm lượng phát thải năng lượng và khí C02 (khí nhà kính)…

C-Deck là công nghệ thi công tấm sàn phẳng, rỗng theo hai phương không dầm, ít cột và có khẩu độ vượt nhịp lớn. Sàn C-Deck rất linh hoạt trong thiết kế kiến trúc, có tính cách âm, cách nhiệt tốt và khả năng chống cháy nổ, tăng tác dụng chống động đất vượt trội.

Với công nghệ C-Deck, việc thi công tấm sàn có thể tiết kiệm tới 35% lượng bê tông so với sàn truyền thống, giảm thời gian lắp dựng mỗi sàn xuống 5 đến 7 ngày, giảm tải trọng bản thân tấm sàn cũng như tải trọng lên phần móng công trình và góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường. Với những tiến bộ trên, công nghệ C-Deck đã được cấp chứng nhận đạt Tiêu chuẩn Xây dựng Châu Âu.

Đặc điểm nổi bật của C-Deck là khả năng chịu lực. Một tấm sàn đặc gặp rất nhiều vấn đề khi phải vượt nhịp lớn do ảnh hưởng của trọng lượng bản thân. C-Deck đã giải quyết vấn đề này khi giảm 35% lượng bê tông trong tấm sàn nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tương ứng.

Sử dụng công nghệ C-Deck có thể tiết kiệm đến 20- 25% giá thành xây dựng.
Sử dụng công nghệ C-Deck có thể tiết kiệm đến 20- 25% giá thành xây dựng.

Vì vậy, khi có cùng khả năng chịu lực, 1 tấm sàn C-Deck chỉ cần sử dụng 35% lượng bê tông và 55% khối lượng thép so với một tấm sàn đặc. C-Deck có khả năng chịu lực cắt xấp xỉ 80% khả năng của sàn đặc với cùng chiều cao. Trong tính toán thường sử dụng hệ số 0.8 để thể hiện mối tương quan này. Trong những vùng chịu lực phức tạp (khu vực quanh cột, vách, lõi), có thể bỏ bớt các quả bóng để tăng khả năng chịu lực cắt cho bản sàn.

Khả năng chịu động đất cũng là một trong những ưu điểm của C-Deck. Lực động đất tác động lên công trình có giá trị tỉ lệ với khối lượng toàn công trình và khối lượng tương ứng ở từng cao độ sàn C-Deck, tấm sàn phẳng chịu lực theo hai phương, với ưu điểm giảm nhẹ trọng lượng bản thân, khi kết hợp với hệ cột và vách chịu lực sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả chống động đất cho các công trình cao tầng.

Bên cạnh đó là khả năng vượt nhịp của C-Deck. Quá trình xác định nhịp lớn nhất mà tấm sàn C-Deck có thể vượt qua dựa trên Tiêu chuẩn British Standard 8110 và EuroCode 2, có bổ sung hệ số 1.5 để kể đến việc giảm nhẹ bản thân sàn so với sàn đặc truyền thống. Tỉ số giữa nhịp/chiều cao tính toán của tấm sàn L/d ≤ 30 đối với sàn đơn, L/d ≤ 39 đối với sàn liên tục, L/d ≤ 10.5 đối với sàn ngàm một phương.

Theo ông Vũ Duy Hùng, điều đặc biệt quan trọng, sử dụng công nghệ C-Deck có thể tiết kiệm đến 20- 25% giá thành xây dựng, đây được xem là chì khóa mở cửa thị trường nhà, đất hiện nay.

Duy Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang