Công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục

author 06:55 16/05/2020

(VietQ.vn) - Quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn coi công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên liên tục của cả hệ thống chính trị.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020 diễn ra chiều 15/5/2020.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được chủ trì bởi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các ban ngành liên quan và kết nối với đầu cầu 689 huyện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Ảnh: VGP 

Hội nghị nhằm đánh giá toàn diện công tác phòng chống thiên tai năm 2019, những vấn đề tồn tại, bài học kinh nghiệm từ thực tế công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua. Hội nghị cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Theo đánh giá của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, tại Việt Nam, thiên tai năm 2019 không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 11 trận rủi ro thiên tai cấp độ 3: 8 cơn bão và 4 ATNĐ; ngoài ra còn có 222 trận dông, lốc sét; 10 trận lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng; 63 trận mưa lớn, ngập lụt; 13 trận động đất; triều cường, sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long…

Thiệt hại do thiên tai năm 2019 đã được giảm thiểu tối đa, đặc biệt là về người: 133 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế trên 7.000 tỷ đồng, đã giảm nhiều so với thiệt do thiên tai gây ra năm 2018 (ước tính gần 20.000 tỷ đồng).

Từ đầu năm 2020 đến nay, thiên tai tiếp tục diễn biến cực đoan, bất thường; trên cả nước đã xảy ra 7 đợt dông lốc, mưa đá diện rộng (nhiệt độ ngày 24/4 tại Hà Nội xuống 16,5 độ C, thấp nhất 50 năm gần đây); hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 11 trận động đất; sạt lở bờ sông, bờ biển, lún sụt diễn biến phức tạp tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến hết tháng 4/2020, thiên tai đã làm 11 người chết, mất tích, trên 44.000 nhà bị sập đổ, hư hại, tốc mái; trên 100.000 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế gần 3.183 tỷ đồng. 

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2020, xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía nam trong những tháng nửa cuối năm 2020; lũ tại các sông khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ở mức BĐ1-2, trên các sông suối nhỏ có thể ở mức BĐ3, lũ sông Cửu Long muộn và ở mức BĐ1-BĐ2. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm nay cũng đã tạo ra một lịch sử mới, khốc liệt hơn cả đợt hạn mặn lịch sử năm 2015-2016, cho thấy sự biến đổi thời tiết vô cùng phức tạp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Diễn biến của thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường, xảy ra khắp các vùng miền trong cả nước, gây thiệt hại không nhỏ về người và vật chất.

Thủ tướng khẳng định, quan tâm đến công tác phòng, chống thiên tai là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Do đó, Việt Nam luôn coi công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên liên tục của cả hệ thống chính trị. Trong đó, lực lượng vũ trang đặc biệt là lực lượng quân đội, công an mỗi khi có xảy ra thiên tai, lực lượng này đều được huy động giúp người dân ứng phó để giảm thiểu thiệt hại.

Về vấn đề giải quyết hạn hán, xâm nhập mặn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý việc nghiên cứu xây dựng các hồ chứa nước ngọt ở khu vực ĐBSCL nhằm phục vụ đời sống, sản xuất của người dân.

Thủ tướng cũng chỉ ra hàng loạt những hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống thiên tai: Nhiều văn bản còn vướng mắc gây ảnh hưởng tới công tác phòng, chống thiên tai, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho công tác PCTT&TKCN, cơ sở dữ liệu phòng, chống thiên tai vẫn còn thiếu, khai thác cát bừa bãi trên sông là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sạt lở đất diễn biến phức tạp ở một số địa phương...

Để phòng chống, ứng phó, hiệu quả thiên tai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong thời gian tới, cần chủ động các phương án PCTT từ các bộ, ngành và các địa phương và người dân; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ PCTT ở các địa phương; đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ trong PCTT. Công tác PCTT vẫn rất cần thực hiện theo phương châm “Bốn tại chỗ”, đồng thời hiện đại hóa công tác dự báo nâng chất lượng dự báo thiên tai, góp phần giúp công tác chỉ đạo phòng, chống ứng phó, kịp thời, hiệu quả thiên tai.

Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang