Đá bóng trên tuyết nguy hiểm thế nào với cầu thủ?

author 17:05 29/01/2018

Trời lạnh khiến mạch máu bị thu hẹp, lưu lượng máu đến tim bị giảm, cầu thủ đối mặt với tình trạng hạ thân nhiệt.

Ảnh minh họa

Theo AccuWeather, chơi bóng trong thời tiết mùa đông đồng nghĩa với việc cơ thể chịu rất nhiều áp lực. Ông James Carter, Giám đốc Viện Khoa học Thể thao Gatorade cho biết: “Cơ bắp hoạt động cần thêm máu nhưng máu lại đổ dồn vào trong tập trung bảo vệ các phần cốt lõi“. Trời lạnh khiến mạch máu bị thu hẹp, lưu lượng máu đến tim bị giảm, cầu thủ đối mặt với tình trạng hạ thân nhiệt.

Do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp, các cơ bắp bị buộc phải làm việc với cường độ cao hơn, đồng nghĩa tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể hơn để hoàn thành nhiệm vụ mà chúng có thể hoàn thành dễ dàng dưới nhiệt độ trung bình. Các khớp co lại, các cơ chuyển động kém linh hoạt và dây thần kinh có thể dễ dàng bị siết chặt. Điều này gây ra nhiều thiệt hại cho các mô cơ, tăng nguy cơ chấn thương.

Hậu quả nhãn tiền của mưa tuyết chính là mặt sân trơn trượt. Trong điều kiện di chuyển khó khăn, nếu thi đấu quá máu lửa vì tính chất chung kết, nguy cơ dính chấn thương là không nhỏ. Bên cạnh đó, nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ khiến mặt cỏ bị đóng băng, cỏ sắc nhọn rất nguy hiểm.

Thi đấu trong thời tiết lạnh cũng đẩy nhanh quá trình mất nước. Dù không đổ nhiều mồ hôi, cơ thể vẫn tiêu hao nước qua hơi thở. Hơn nữa, con người thường ít thấy khát, dẫn đến tâm lý chủ quan không uống nước, trong khi nước là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì cân bằng nội môi.

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang