Đa cấp tiền ảo vươn vòi bạch tuộc: Vì sao những 'trùm' lừa đảo vẫn có 'đất sống'?

author 07:16 16/09/2018

(VietQ.vn) - Dù chưa hợp pháp nhưng hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại tiền ảo, biến tướng xuất hiện nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người thiếu hiểu biết nhưng muốn nhanh chóng làm giàu.

Sau hàng loạt vụ tố cáo lừa đảo liên quan đến tiền ảo như iFan, Vncoins, Sky Mining… chưa có động thái xử lý triệt để với đối tượng chủ mưu, ngoài việc đưa ra khuyến cáo, cảnh báo, hàng loạt công ty, website liên quan đến tiền ảo vẫn hoạt động tràn lan với những hình thức chiêu dụ tinh vi.

Thị trường tiền ảo vẫn rất nhộn nhịp đồng thời cũng chứa đầy những rủi ro.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã lên tiếng cảnh báo về một số diễn đàn, website giới thiệu cách làm giàu và kiếm tiền trực tuyến bằng FutureNet. Theo nội dung quảng cáo, người tham gia mạng lưới sẽ được nhận tiền thưởng và hoa hồng từ việc tuyển dụng, xây dựng hệ thống tuyến dưới (hình thức đa cấp). Bên cạnh đó, thành viên FutureNet còn có thể đầu tư FuturoCoin - đồng tiền kỹ thuật số giống và có khả năng phát triển như Bitcoin. Điều đáng nói, hoạt động quảng cáo và phát triển mạng lưới của FutureNet có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Không chỉ có Futurenet, hàng loạt trang website khác vẫn hoạt động khá nhộn nhịp như Asama Mining, Eco Mining, World Mining... với nội dung quảng cáo hấp dẫn, đánh vào tâm lý khách hàng. Đơn cử như Eco Mining thông báo cung cấp gói ký gửi trị giá từ 500 - 125.000 USD, bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư tham gia từ 300 - 500%.

Bên cạnh đó, nếu đăng ký gói 25.000USD, khách hàng còn được thưởng ngay 300USD, gói 75.000USD thưởng 750USD, gói 125.000USD được thưởng 1.000USD... Khi tuyển thêm người mới, công ty sẽ chi hoa hồng trực tiếp 1% và hoa hồng gián tiếp 3% của toàn hệ thống nếu có 100 máy đào tiền ảo trở lên...

Câu hỏi đặt ra là, tại sao các hoạt động đa cấp tiền ảo vẫn nhộn nhịp hoạt động, thu hút đông người tham gia, kể cả khi nhiều người bị lừa đảo, rơi vào cảnh trắng tay? Đơn cử, người đứng đầu Sky Mining đã bỏ trốn khỏi Việt Nam từ cuối tháng 7/2018 với số tiền tham gia máy đào tiền ảo của các nhà đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Hay Asama Mining từ cuối tháng 7/2018 cũng bị các nhà đầu tư tố cáo mất khả năng thanh khoản...

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho biết, các hoạt động lừa đảo liên quan đến tiền ảo vẫn có "đất sống" vì chúng đánh vào lòng tham của nhiều người. Điểm chung là mức lợi nhuận khủng, có nơi lên tới 48%/tháng, cam kết trả nợ gốc; tổ chức hội thảo, hội nghị tại những nơi sang trọng gây choáng ngợp, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo Luật sư Phan Thị Việt Thu - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh - nhà đầu tư khi tham gia góp vốn đã không thấy sự vô lý vì sao có tiền lời nhanh để trả lại 100%, thậm chí 300 - 500%/năm? Pháp luật Việt Nam hiện hành về tiền tệ và ngân hàng không cho phép sử dụng bitcoin hay các loại tiền ảo khác như một loại tiền tệ. Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, người dân cần tìm hiểu thông tin trước khi tham gia, tránh tiền mất tật mang.

"Nếu hàng loạt câu hỏi về việc đầu tư, kinh doanh, quản lý tiền ảo… vẫn còn bỏ ngỏ, lửng lơ thì đây chính là mảnh đất màu mỡ để rủi ro len lỏi khắp ngõ ngách trong cuộc sống. Đấy là chưa nói đến một số loại tội phạm thực hiện các giao dịch phi pháp... qua hình thức kinh doanh, mua bán tiền ảo này", Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

Tiền ảo: 'Cái bẫy' khó lường nhiều người vẫn lao như ‘con thiêu thân’(VietQ.vn) - Mặc dù vụ tiền ảo (coin) đa cấp liên tục đỗ vỡ nhưng cho tới thời điểm này vẫn còn khá nhiều người liều mình chơi và nhận cái kết đắng.

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang