Sắp có máy giặt không cần... bột giặt, cho ra hệ thống nước siêu sạch

authorĐỗ Thu Thoan 19:35 21/08/2017

(VietQ.vn) - Một hãng công nghệ khởi nghiệp của Thụy Điển đã chế tạo thành công chiếc máy giặt không sử dụng bột giặt mà nhờ vào một hệ thống giặt cho ra loại nước siêu sạch có thể thay thế chất tẩy rửa.

Theo Business Insider, hãng khởi nghiệp Thuỵ Điển Scandinavian Water Technologies, hay còn được biết đến với tên gọi Swatab, đã được cơ quan chức năng cấp bản quyền sáng chế loại máy giặt với công nghệ giặt chỉ bằng nước tên gọi Diro.

Ý tưởng làm chiếc máy giặt này nảy ra với doanh nhân Per Hansson và vợ ông, bà Katarina Klöfverskjöld tại một trang trại nhỏ ở miền nam Thụy Điển từ cách đây 3 năm. Khi đó, họ đang điều hành một hãng sơn tường tại đây.

da-den-luc-su-dung-may-giat-khong-can-bot-giat

Ông Per Hansson (trái) đứng bên cạnh hệ thống giặt không cần sử dụng bột giặt Diro. Ảnh: Business Insider

Ông Hansson chia sẻ: "Chúng tôi đã mua một hệ thống làm sạch mặt tiền các toà nhà theo cách thân thiện với môi trường. Nhận ra hiệu quả của hệ thống trọng việc làm sạch rêu và bụi bẩn, tôi nghĩ cũng có thể áp dụng phương pháp này cho các máy giặt".

Cùng với niềm đam mê nghiên cứu phân tử và hoá học, ông Hansson quyết định hiện thực hoá ý tưởng này. Chỉ hai năm sau khi thành lập công ty Swatab, vợ chồng ông đã nhận được bằng sáng chế trên toàn châu Âu về hệ thống lọc nước của mình.

Ông Hansson nhận định: "Bản thân nước đã là một chất có độ hoà tan rất cao. Chẳng hạn, nếu bị dính vết máu lên quần áo, người ta có thể rửa sạch bằng nước lạnh".

"Bộ lọc của chúng tôi làm cho nước trở nên siêu sạch, đồng thời bằng cách khử ion nước, chúng tôi có thể loại bỏ muối và các chất gây ô nhiễm khác có trong nước. Sau đó loại nước siêu sạch này sẽ ở trong trạng thái không cân bằng về hoá học, và nó sẽ hút hết các chất bẩn trong quần áo".

Với cách làm sạch như vậy, hệ thống lọc của Swatab sẽ khiến máy giặt không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa mà vẫn có thể làm sạch quần áo.

da-den-luc-su-dung-may-giat-khong-can-bot-giat

Diro đã được tiến hành thử nghiệm rộng rãi bởi viện nghiên cứu Swerea IVF của Thuỵ Điển. Ảnh minh họa/Business Insider

Diro đã được tiến hành thử nghiệm rộng rãi bởi viện nghiên cứu Swerea IVF của Thuỵ Điển cũng như trung tâm nghiên cứu của Liên minh châu Âu tại Sevilla, Tây Ban Nha kiểm nghiệm chất lượng.

Ông Per Hansson cho biết: "Những thử nghiệm này cho thấy chúng tôi đã có thể đáp ứng các yêu cầu về giặt sạch. Chúng tôi đã đạt được hiệu quả làm sạch được chấp nhận theo những tiêu chuẩn của EU vốn thường áp dụng trong các thử nghiệm liên quan tới hóa chất giặt tẩy".

Hiện Swatab vẫn đang tiếp tục chứng minh giải pháp của họ không chỉ tiết kiệm tiền và giảm phát thải chất gây ô nhiễm môi trường với các doanh nghiệp mà còn với cả người tiêu dùng.

Ông Hansson cho rằng: Cứ 5 kg đồ giặt bằng công nghệ này sẽ giảm bớt được 1 kg carbon phát thải". Đây là kết quả thử nghiệm công nghệ giặt mới của Swatab trong năm ngoái với hiệp hội MKB ở Malmö, Thuỵ Điển.

Swatab cũng đã vươn tới thị trường tại Vương quốc Anh. Ở đây họ nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên mơ ước lâu dài của ông Hansson là đưa công nghệ giặt Diro tới được hàng triệu hộ gia đình.

Để làm được điều này, ông và vợ mình đang phát triển một giải pháp công nghệ hướng tới thị trường người tiêu dùng, dự kiến tung ra vào năm sau.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang