"Đã móc vàng trong hầu bao của quốc gia"

author 07:29 25/04/2013

Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 24/4 phát đi thông cáo khẳng định số vàng dùng cho 11 phiên đấu thầu vừa qua được trích từ dự trữ ngoại hối quốc gia, nhằm thực hiện mục tiêu can thiệp, bình ổn thị trường.

Trong phiên đấu thầu thứ 11 diễn ra ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước bán thêm 25.600 lượng, nâng tổng số cung ứng ra thị trường lên 315.000 lượng. Căn cứ vào bình quân giá sàn của 11 phiên vừa qua (khoảng 42,17 triệu đồng một lượng), tổng giá trị số vàng đã bán ra đạt gần 13.283 tỷ đồng, tương đương 634 triệu USD.

Theo Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ số vàng này có nguồn từ dự trữ ngoại hối Nhà nước, không liên quan tới vàng đã cho các ngân hàng tạm xuất tái nhập. Số vàng bán ra từ dự trữ ngoại hối quốc gia hơn 12 tấn.

Vàng dự trữ ngoại hối quốc gia đã được bán ra. Ảnh minh họa
Vàng dự trữ ngoại hối quốc gia đã được bán ra nhằm bình ổn thị trường vàng. Ảnh minh họa

Nhu cầu chuyển đổi vàng các thương hiệu khác nhau sang vàng của Công ty vàng bạc đá quy Sài Gòn (SJC) tăng đột biến kể từ khi có chủ trương Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất và thuê duy nhất SJC gia công, cho dù Ngân hàng Nhà nước khẳng định tất cả các thương hiệu đã được sản xuất trước đây vẫn có giá trị lưu hành.

Một số ngân hàng còn dư nợ huy động của dân cư trước đây đã được cấp phép tạm xuất vàng miếng phi SJC và tái nhập vàng nguyên liệu Tiêu chuẩn quốc tế, với mục đích đẩy nhanh tiến độ kiểm định, chuyển đổi để chi trả cho người dân có nhu cầu. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tạm xuất tái nhập đã kết thúc từ 31/3, toàn bộ số vàng này đang được lưu thông trên thị trường và chủ yếu thuộc sở hữu của người dân đang gửi tại ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước không công bố số lượng tạm xuất tái nhập, nhưng theo ước tính từ phía các ngân hàng vào khoảng trên dưới 10 tấn.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đá quý kim loại quý đạt 492,8 triệu USD, bằng 1.237% tháng trước. Tính chung cả quý, kim ngạch đạt 654 triệu USD, bằng 422,3% cùng kỳ.

Giá trị nhập khẩu nhóm hàng này trong tháng 3 đạt 494,9 triệu USD, bằng 375,3% tháng 2. Tính chung cả quý, kim ngạch nhập khẩu đạt 636 triệu USD, bằng 788% cùng kỳ.

báo cáo của Bộ Công Thương cũng xác nhận kim ngạch nhập khẩu vàng trong quý I/2013 tăng 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu gia tăng trong tháng ba.

Gần 2 năm qua, kể từ sau đợt sốt kỷ lục tháng 8/2011, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép nhập khẩu vàng miếng.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, tiêu thụ vàng vật chất của người Việt Nam thuộc nhóm cao trên thế giới song đang có xu hướng giảm dần. Nếu như năm 2011, nhu cầu vàng vật chất tại Việt Nam ước khoảng 100,8 tấn, tương đương 5,2 tỷ USD thì đến 2012 chỉ còn 77 tấn, tương đương 4,13 tỷ USD. Nhu cầu nữ trang trong hai năm này lần lượt là 13 và 11 tấn.

Hãng nghiên cứu GFMS thuộc Tập đoàn Thomson Reuters dự báo đà giảm sẽ tiếp tục trong năm nay, với tốc độ khoảng 22 - 25%, khi Chính phủ Việt Nam thắt chặt quản lý vàng để ổn định giá trị nội tệ.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang