Đấu giá Nhựa Bình Minh: Tái hiện kịch bản Sabeco

author 15:30 10/03/2018

(VietQ.vn) - Phiên chào bán hơn 24,16 triệu cổ phiếu BMP của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh khiến nhiều người liên tưởng đến phiên đấu giá Sabeco diễn ra cách đây không lâu.

Theo báo Pháp Luật TP HCM, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức chào bán 24.159.906 cổ phiếu Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh ( BMP), tương ứng 29,51% vốn với giá tham chiếu là 96.500 đồng/cổ phiếu.

Tại phiên đấu giá, gồm có The Nawaplastic Industries - công ty thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan), và một cá nhân cùng tham gia.  The Nawaplastic Industries đã đặt mua trọn lô, với đúng mức giá tham chiếu nhưng nhường bớt 20.000 cổ phiếu BMP cho một cá nhân đặt mua cùng với giá 96.500 đồng. Và SCIC đã bán thành công lô cổ phiếu BMP với tổng số tiền hơn 2.330 tỉ đồng.

Đấu giá Nhựa Bình Minh: Tái hiện kịch bản Sabeco

Các nhà đầu tư đã chấp nhận chi trả mức giá cao hơn gần 17% thị trường trong phiên đấu giá hơn 24 triệu cổ phần Nhựa Bình Minh. Ảnh: Dân Trí 

Dẫn nguồn tin báo Dân Trí, kịch bản này “hao hao” với phiên đấu giá Sabeco cách đây không lâu. Có điều là sau đó cá nhân trúng giá cổ phần Sabeco sau đó đã bỏ cọc do diễn biến bất lợi của SAB trên thị trường.

 

Trước đó, công bố từ Sở giao dịch chứng khoán TPHCM cho thấy, tổ chức đăng ký mua toàn bộ số cổ phần mà SCIC muốn bán là Công ty Nawaplastic Industries của Thái Lan. Doanh nghiệp này hiện đang đang sở hữu 16,7 triệu cổ phiếu BMP, tương ứng 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục và thực hiện thanh toán sau đấu giá, Nawaplastic sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Nhựa Bình Minh lên khoảng 49,91%.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), có thể Nawa sẽ nâng dần tỷ lệ sở hữu lên thành tỷ lệ cổ phần kiểm soát bằng cách mua thêm trên thị trường hoặc mua thỏa thuận. 

Siam Cement Group (SCG) là công ty mẹ của TPC và TPC nắm giữ Nawaplastic. SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam.

Hiện SCG sở hữu một công ty sản xuất hạt nhựa (TPC Việt Nam) và từ lâu đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nhựa với mạng lưới phân phối tốt tại Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BMP đang có chuỗi trượt dài giảm giá 7 phiên liên tiếp, hiện ở mức 82.700 đồng/cổ phiếu, giảm gần 12% từ phiên 28/2 tới nay. Trong khi đó, với mức giá trúng bình quân bằng giá khởi điểm, SCIC thu về hơn 2.330 tỷ đồng cho thương vụ này.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang