Đề nghị Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đấu mối ASEAN cho CCFFP và báo cáo ASEAN về cá, thủy sản

author 14:00 29/05/2018

(VietQ.vn) - ATFC vừa chính thức đề nghị Việt Nam tiếp tục giữ vị trí đấu mối ASEAN cho CCFFP và báo cáo ASEAN về cá, thủy sản

Hội nghị nhóm Đặc trách ASEAN lần thứ 18 đã diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào từ ngày 14 đến ngày 16/5/2018, với sự tham gia của đại biểu các nước thành viên ASEAN: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Lào, Phillipine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bà Võ Tuyết Phương, Phụ trách Phòng Thực phẩm Nông sản, Thủy sản và Hóa chất và ông Nguyễn Hữu Tín, Phó phòng Thử nghiệm Thực phẩm của Trung tâm Kỹ thuật 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện cho đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện FAO và Thư ký ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tiến sĩ Somethavy Changvisommid, Vụ trưởng Vụ Thực phẩm và Dược phẩm (FDD), Bộ Y tế Nước CHDCND Lào nhấn mạnh: các nước ASEAN là các nước xuất khẩu thực phẩm và nông sản nổi bật. Do đó, sự tham gia và đóng góp của thành viên Asean về các tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng, đặc biệt là các tiêu chuẩn Codex. Nhóm Đặc trách ASEAN (ATFC) đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo quyền lợi của các nước trong khối ASEAN.

Bà Võ Tuyết Phương và ông Nguyễn Hữu Tín 

Tại đây, Việt Nam đã thông báo tới các nước ASEAN về việc Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Cá và Sản phẩm thủy sản (CCFFP) đã tạm ngưng hoạt động năm 2016. Việt Nam đề xuất đưa nội dung này ra khỏi chương trình nghị sự ở phiên họp ATFC lần tới. Tuy nhiên, hội nghị thống nhất sản phẩm cá và thủy sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của khu vực nên Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị trí là đầu mối ASEAN cho CCFFP và báo cáo  ASEAN khi có vấn đề phát sinh.

Ngoài tham luận của Việt Nam, Hội nghị đã nghe báo cáo từ Indonesia, Chủ tịch Phiên họp lần thứ 17thATFC, báo cáo kết quả của nhóm đặc trách ASEAN về Codex năm 2017 tại Yogyakarta, Indonesia. Các quốc gia thành viên ASEAN cập nhật các vấn đề của các Ban kỹ thuật Codex quốc tế do mình làm đầu mối (16 nội dung từ 6 quốc gia).

Báo cáo tiến trình thực hiện chương trình chính sách liên quan đến sự hợp tác của ASEAN về an toàn thực phẩm và xây dựng, phát triển các tiêu chuẩn trong khu vực (cụ thể có 17 MRLs mới của ASEAN dự kiến được phê duyệt tại Phiên họp AMAF lần thứ 40 sắp tới..)

Hội nghị cũng nhất trí yêu cầu bổ sung các đầu mối ASEAN mới cho các Ủy ban/ Ban kỹ thuật Codex quốc tế như sau: Nhóm đặc trách Codex về Kháng thuốc (Philippines), Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Ghi nhãn thực phẩm (Singapore), Ủy ban điều phối khu vực Châu Á của FAO/WHO– CCASIA (Việt Nam). Việt Nam sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về vấn đề này và sẽ phản hồi với Thư ký ASEAN.

Hội nghị thảo luận 15 vấn đề được đặt ra từ cuộc họp trước, đồng thời xem xét hai tiêu chuẩn mới do Thái Lan đề xuất: Tiêu chuẩn Codex về Hẹ (Codex standard on Shallots); Tiêu chuẩn Codex về Trái cây khô (Codex Standard on Dried Fruits).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Hội nghị nhóm Đặc trách ASEAN lần thứ 18

Nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, quản lý công việc của ATFC, Hội nghị đã thảo luận, xây dựng, góp ý Dự thảo quy trình hoạt động của ATFC theo sơ đồ do Thái Lan phối hợp với Indonesia xây dựng, thống nhất vận hành thử cho đến khi ban hành Dự thảo đầu tiên tại lần họp kế tiếp.

Trên quan diểm thống nhất lập trường chung của các quốc gia ASEAN trong Codex, Hội nghị lần thứ 18 này đã thống nhất 17 nội dung liên quan đến các tiêu chuẩn và văn bản liên quan của các Ban kỹ thuật Codex để chuẩn bị cho  Hội nghị Đại hội đồng Codex (CAC) lần thứ 41, tháng 7/2018 tại Rome, Italy.

Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN lần thứ 18 đã kết thúc tốt đẹp. Phiên họp ATFC lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Siem Riep, Campuchia. Chi tiết về thời gian và địa điểm của Phiên họp sẽ được Campuchia thông báo cho thư ký ASEAN.

Trung tâm Kỹ thuật 3

Hàng hóa trong nước có đủ sức cạnh tranh với hàng nhập từ ASEAN?(VietQ.vn) - Tình hình giá cả các mặt hàng trên thị trường trong nước đang trong bối cảnh chịu ảnh hưởng từ chính sách cạnh tranh của các Hiệp định thương mại, đặc biệt là Hiệp định ATIGA.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang