Địa phương nâng năng suất đánh bắt lên 50% nhờ công nghệ đèn LED

author 06:02 28/06/2016

(VietQ.vn) - Lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng cho tàu cá giúp nâng cao năng suất, hiệu quả đánh bắt lên tới 50%.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Nhờ hệ thống đèn LED chiếu sáng dẫn dụ cá đã giúp ngư dân tiết kiệm được tới 60% lượng dầu diesel tương đương giảm tới 60 tấn CO2/tàu/năm và nâng năng suất đánh bắt lên 50%. Ngư dân Phan Văn Chinh 47 tuổi, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) là một trong những người đã lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng cho tàu cá để nâng cao hiệu quả đánh bắt.

Chiếc tàu vỏ gỗ của anh Chinh được đóng mới từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định 67/2014/NĐ- CP của Chính phủ có công suất 700 CV trọng tải 60 tấn. Để nâng cao hiệu quả đánh bắt của tàu cá này, đầu năm 2016, anh Chinh đã quyết định đầu tư thêm 150 triệu đồng để lắp đặt hệ thống đèn LED tiết kiệm năng lượng của Công ty Kỹ thuật Novas (Đà Nẵng). “Nhờ hệ thống đèn LED này đã giúp giảm chi phí mua dầu từ 30 triệu đồng còn 20 triệu đồng/tháng và năng suất đánh bắt tăng lên nhiều, từ 100 triệu đồng lên đến 150 triệu đồng/tháng”, anh Chinh cho biết.

Không chỉ anh Chinh mà nhiều ngư dân khác tại Huế, Đà Nẵng cũng đang sử dụng hệ thống đèn led chiếu sáng để đánh bắt cá. Ứng dụng này của các ngư dân là kết quả từ công trình nghiên cứu của nhóm kỹ sư thuộc Công ty Kỹ thuật Novas (Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Nam Hải, Phó Giám đốc công ty cho biết, ý tưởng thiết kế hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng được các thành viên trong công ty nhen nhóm từ năm 2013, xuất phát từ thực tế đi biển của những ngư dân tại quê hương miền Trung. Người dân thường sử dụng đèn cao áp 1.000 W (tương đương với 1 máy điều hoà nhiệt độ), 1 tàu bình quân từ 50 -100 bóng nên hàng tháng tốn 40 - 50 triệu đồng tiền dầu nhưng hiệu quả lại không cao.

Đèn LED giúp nâng năng suất đánh bắt lên 50%. Ảnh: Báo Tin Tức

Ngư dân chỉ tận dụng được 15% lượng ánh sáng trong dẫn dụ cá. “Từ đó, chúng tôi nghĩ phải làm thế nào để sản xuất ra loại đèn tiết kiệm năng lượng, giúp giảm phác thải CO2 và tăng năng suất khai thác”, anh Hải cho biết.

Trong 20 ngày ra khơi, một tàu cá đánh bắt xa bờ dùng đèn cao áp có thể hao tốn 200 lít dầu diesel/ngày, tức 3.400 USD/tháng. Thế nhưng, dùng LED có thể tiết kiệm gần 3.000 USD.

Các nhà khoa học đã làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát và sửng sốt thấy rằng nhiên liệu dầu cung cấp cho chiếu sáng dẫn dụ hải sản chiếm tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi. Một dự án triển khai công nghệ chiếu sáng dẫn dụ cá bằng đèn LED tại Việt Nam sẽ là giải pháp hiệu quả cả về kinh tế lẫn môi trường.

Ngoài ra, dùng đèn LED có ý nghĩa về mặt bảo vệ môi trường, khi lượng dầu diesel tiết kiệm được trong một chu kỳ đi biển của một chiếc tàu là 3.400 lít, tương đương với giảm phát thải hơn 3 tấn khí carbon gây hiệu ứng nhà kính. Còn ngư dân thì được lợi vì giảm hao phí nhiên liệu, tiết kiệm tiền mua bóng đèn, bởi tuổi thọ của đèn cao áp thông thường trong môi trường trên biển chỉ 3 - 4 tháng, trong khi đèn LED có tuổi thọ tới 100.000 giờ.

Hiện đã có một vài doanh nghiệp cùng Solarlab đang triển khai các dự án hỗ trợ ngư dân thay thế đèn dẫn dụ cá công nghệ Sodium bằng đèn LED ở Tiền Giang, Hải Phòng và Nha Trang. Tại Tiền Giang, doanh nghiệp hứa sẽ hỗ trợ cho hai tàu đánh bắt cá 100% bóng đèn LED để “trình diễn mô hình hiệu quả” cho bà con ngư dân trên địa bàn tỉnh tận mắt chứng kiến.

Cường Đô la có gì mà 2 mỹ nhân Hà Hồ, Hạ Vy đều mê mệt?(VietQ.vn) - Cường đô la tên thật là Nguyễn Quốc Cường, sinh năm 1982, là con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan, một trong những người phụ nữ giàu có nhất Việt Nam.

Thái Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang