Đầu năm nên mua gì để ‘xua điều dữ, rước điều lành’?

authorHòa Lê 08:00 28/01/2017

(VietQ.vn) - Theo quan niệm xưa, để được may mắn, bình an trong cả một năm thì đầu năm nên mua những đồ cầu may dưới đây.

Muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió. Mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực, biểu trưng cho sự đậm đà trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Đồ cầu may gia đình nào cũng phải mua nếu muốn bình an

Muối là một trong những vật cầu may của người Việt trong năm mới 

Chính vì thế, sáng mùng 1 Tết ở Hà Nội vẫn thấy có người rao muối dạo và người Hà Nội thường mua vài đồng muối lấy may. Người bán sẽ đong một bát đầy có ngọn chứ không gạt ngang miệng bát bởi người ta cho rằng mua muối có ngọn mới mang lại sự đầy đủ, trọn vẹn và no ấm cả năm.

Vàng

Theo quan niệm từ xưa, mùng 10 Tết là ngày vía Thần Tài nên mọi người thường đi mua vàng để cầu may mắn đầu xuân, cho nguyên một năm tiền bạc rủng rỉnh. Tùy theo tài chính và quan niệm của từng người có thể chọn mua vàng đầu năm để cầu lộc, cầu tài.

Đồ cầu may gia đình nào cũng phải mua nếu muốn bình an

Vàng cũng là một trong những vật cầu may nên mua dịp đầu năm 

Giá vàng trong nước ngày 21/1/2017 ‘đảo chiều’ tăng mạnh(VietQ.vn) - Giá vàng hôm nay ngày 21/1/2017 tăng mạnh sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Hiện tại, giá vàng dao động quanh ngưỡng 36,50 triệu đồng/lượng.

Xin chữ

Đầu xuân năm mới, mua giấy xin chữ một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Đồ cầu may gia đình nào cũng phải mua nếu muốn bình an

Mua giấy xin chữ một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa 

Bật lửa hoặc bao diêm

Theo quan niệm truyền thống, ngày đầu năm mua lửa là mang may mắn, sự ấm áp và mang lộc đầu năm về nhà. Vì thế, những ai mua bật lửa, diêm hoặc được người thân, bạn bè, đối tác tặng hai món đồ vật này thì người đó hy vọng vào một năm mới nhiều điềm lành, gia đình êm ấm, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và đón nhiều tài, lộc.

Đồ cầu may gia đình nào cũng phải mua nếu muốn bình an

 Ngày đầu năm mua lửa là mang may mắn, sự ấm áp và mang lộc đầu năm về nhà

Đồ phong thủy

Trong số các vật dụng may mắn được ưa thích là đồ phong thủy. Tùy theo từng ngôi nhà, tuổi, mệnh của gia chủ mà việc mua và bài trí một số đồ phong thủy trong những ngày đầu năm mới cũng góp phần tăng cường sinh khí, hoá giải hung khí cho gia chủ.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang